Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trái phiếu đồng nội tệ của các nước Đông Á tăng sức hấp dẫn

Thứ 5 26/04/2012 13h:34
Trái phiếu đồng nội tệ của các nước Đông Á tăng sức hấp dẫn
Theo ADB, trái phiếu của các nước này sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay do lợi suất trái phiếu các nước phát triển ở mức gần 0% khiến nhà đầu tư tìm kiếm các trái phiếu có lợi suất cao hơn.
Theo HSBC Holdings Plc., thị trường chứng khoán của các nước châu Á mới nổi đã mang lại lợi nhuận 3,1% từ đầu năm đến nay. Tăng trưởng ở các thị trường trái phiếu của các nước đang phát triển ở Đông Á dẫn đầu bởi trái phiếu công ty đã tăng mạnh trong quý IV năm ngoái. Theo tổ chức này, các thị trường mới nổi ở Đông Á bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 
Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Indonesia kỳ hạn 10 năm so với trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn tương đương là 394 điểm cơ bản, trong khi với trái phiếu Phillippine là 384 điểm và với trái phiếu Trung Quốc là 157 điểm cơ bản. Hầu hết các đồng tiền châu Á đều được dự báo sẽ tăng giá vào cuối năm. Theo dự báo của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, đồng won của Hàn Quốc, rupiah của Indonesia và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng lần lượt 4,7%, 3,4% và 2,5%.

Theo nhận định của ADB, dòng tiền đổ vào các thị trường trái phiếu bằng nội tệ của các nước Đông Á thúc đẩy bởi chênh lệch lãi suất và các điều kiện lỏng lẻo ở các thị trường được dự báo sẽ gây áp lực giảm giá lên lợi suất trong nước. Thậm chí xu hướng này còn tiếp tục tăng lên trong năm nay. 
Nợ chưa thanh toán tại các thị trường này tăng 7%, lên mức 5,7 nghìn tỷ USD. Mảng trái phiếu doanh nghiệp tăng 17,1% trong khi trái phiếu chính phủ tăng 2,5%. Trái phiếu doanh nghiệp được dự báo là sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vài năm tới khi các ngân hàng huy động thêm vốn để đáp ứng yêu cầu về vốn, các công ty tìm kiếm vốn để mở rộng sản xuất trong bối cảnh khu vực này tiếp tục tăng trưởng cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong nước. 
Tổng doanh số nợ bằng đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi ở Đông Á trong quý IV đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 783 tỷ USD. Trong đó, lượng trái phiếu phát hành bởi các công ty tăng 43,6%, trị giá 211 tỷ USD và trái phiếu chính phủ giảm 5%, còn 573 tỷ USD. Tổng giá trị các khoản nợ nước ngoài chưa thanh toán.
Lượng trái phiếu của khu vực tương đương với 8,1% tổng lượng chứng khoán toàn cầu tính đến cuối tháng 9 năm ngoái. Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 thị trường lớn nhất với lượng trái phiếu chiếm lần lượt 4,8% và 1,7%. 
Trái phiếu đồng nội tệ của Indonesia có lợi nhuận 3,8%  và là 1 trong 10 trái phiếu có lợi suất cao nhất của châu Á. Tiếp theo là Malaysia và Hồng Kông (1,4 %). Thái Lan là nước duy nhất không mang lại lợi nhuận với mức giảm 0,7%. 
Theo số liệu của EPFR Global, tổng cộng thị trường này đã thu hút được lượng vốn 14,4 tỷ USD trong quý I trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ thu hút được lượng vốn trị giá 1,9 tỷ USD. 
Minh Anh

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website