Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thặng dư cán cân vãng lai của Trung Quốc sụt mạnh

Thứ 6 27/04/2012 08h:58
Thặng dư cán cân vãng lai của Trung Quốc sụt mạnh
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đặc biệt là ở châu Âu khiến xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh. Thặng dư cán cân vãng lai quý I giảm một nửa.
Thặng dư cán cân vãng lai của Trung Quốc, thước đo cân bằng thương mại giữa nước này và các nước khác trên thế giới đã giảm hơn một nửa trong quý I do xuất khẩu tăng trưởng yếu ớt.
Theo số liệu từ Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc, thặng dư cán cân vãng lai quý I đạt  24,7 tỷ USD trong khi đạt 60,5 tỷ USD trong quý IV năm ngoái. Tăng trưởng xuất khẩu chỉ đạt 7,6% trong khi năm 2011 đạt 20,3%. 
Theo Ma Xiaoping, chuyên gia kinh tế tại HSBC, thặng dư cán cân vãng lai ở mức thấp chủ yếu là do xuất khẩu giảm sút do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ ở các nước châu Âu. Ông hi vọng thặng dư sẽ được tăng thêm trong thời gian tới và đạt mức 100 tỷ USD cho cả năm. 
Cán cân vốn và cán cân tài chính – thước đo nguồn vốn ròng chảy vào Trung Quốc đạt thặng dư 49,9 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm sau khi thâm hụt 29 tỷ USD trong quý IV năm 2011. Điều này cho thấy lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc sẽ buộc phải hạ cánh cứng đã giảm bớt và dòng vốn FDI vẫn tiếp tục chảy vào mặc dù có tốc độ chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.  
Giới phân tích cho rằng các số liệu về cán cân vãng lai và cán cân vốn không có gì là đáng ngạc nhiên nhưng cũng bổ sung thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong thặng dư cán cân vãng lai bởi nền kinh tế đã không còn đi theo mô hình hướng về xuất khẩu. 
Ding Shuang, chuyên gia kinh tế tại Citigroup dự báo đồng nhân dân tệ sẽ tăng 1% đến 2% so với đồng USD trong 12 tháng tới. Năm ngoái, nhân dân tệ đã tăng 4,7% so với USD. 
Thặng dư cán cân vãng lai năm 2011 của Trung Quốc là 201,7 tỷ USD, giảm 15,2% so với năm 2010. 
Minh Anh

Theo WSJSố lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website