Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Với Microsoft, điều gì là rào cản đầu tư vào Myanmar?

Thứ 7 28/04/2012 14h:06
Với Microsoft, điều gì là rào cản đầu tư vào Myanmar?
Cải cách ở Myanmar là cơ hội tốt cho những công ty tìm kiếm thị trường sơ khai. Nhưng vấn đề e ngại của các công ty công nghệ là sở hữu trí tuệ - điểm yếu phổ biến của các nước Đông Nam Á.Myanmar đang được xem là một thị trường có rất nhiều tiềm năng phát triển. Một loạt các nước phương Tây đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Song Myanmar cũng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các công ty nước ngoài bởi nơi đây thiếu các qui định bảo vệ về mặt pháp lý và hệ thống tòa án thiếu minh bạch như ở các nước khác. Bản thân Myanmar cũng những công ty nước ngoài như Microsoft đang phải suy nghĩ về việc làm thế nào để có thể tăng cường sở hữu trí tuệ để đẩy mạnh hoạt động đầu tư ở đây.

Wee Choo Hua, giám đốc phụ trách các vấn đề về pháp luật ở khu vực châu Á Thái Bình Dương của Microsoft cho biết, ở Myanmar không có hệ thống IP cũng như hệ thống đăng ký thương hiệu, do đó tất cả phải bắt đầu từ đầu. Tuy nhiên, đó cũng là một cơ hội bởi có thể áp dụng công nghệ cũng như xây dựng hệ thống luật pháp tốt nhất.Chính sách cấm vận trước đây của Mỹ đối với Myanmar khiến Microsoft không thể tiếp cận trực tiếp với chính phủ cũng như doanh nghiệp Myanmar. Các thiết bị công nghệ cao như iPad hoặc hệ thống phần mềm phức tạp không phổ biến ở đây. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vừa nới lỏng cấm vận với nước này và có thể sẽ mở rộng cửa cho các công ty như Microsoft tiếp cận Myanmar nếu như chính phủ hiện tại tiếp tục thực hiện các cải cách về kinh tế và chính trị.Đối với các công ty công nghệ, tốc độ đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu chính phủ Myanmar có nhanh chóng thực hiện các bước cải thiện các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ hay không. Hiện nay, ở Myanmar đang tràn ngập các sản phẩm nhái lại các thương hiệu nổi tiếng của phương Tây.Ông Wee cũng cho biết thêm, trong khi hầu hết các nước ở châu Á Thái Bình Dương có luật lệ quy định chặt chẽ về sở hữu trí tuệ. Một vài nước đã có những bước tiến bộ đáng kể mà Myanmar có thể học tập.Một số nhà phân tích cho rằng Việt Nam làm một ví dụ điển hình cho việc chuyển từ nền kinh tế đóng cửa và hệ thống kinh tế tập trung sang nền kinh tế mở cửa hội nhập với kinh tế thế giới. Mặc dù vi phạm bản quyền là hiện tượng phổ biến ở Việt Nam, nhưng tỷ lệ hàng phần mềm không có bản quyền đang được cải thiện, giảm từ 88% trong năm 2006 xuống 83% trong năm 2010. Trong khi đó, tỷ lệ ở Indonesia lại tăng từ 85% lên 87%.Tuy nhiên, Microsoft vẫn đang đánh giá triển vọng phát triển kinh tế và chính trị ở Myanmar đồng thời bàn bạc với chính phủ Mỹ về việc đầu tư hoặc ít nhất là thiết lập quan hệ với một nước như Myanmar. Một số công ty công nghệ khác của Mỹ lại tỏ ra dè dặt khi coi Myanmar là điểm đầu tư. Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Google Inc. cho biết, chưa có  kế hoạch mở rộng đầu tư vào Myanmar. Trước đó, Chủ tịch Google ở châu Á, ông Daniel Alegre, cho rằng bất kỳ ai trên khắp thế giới, trong đó có Myanmar, có thẻ tín dụng cũng có thể quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của Google.Minh Anh Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 199
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website