Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng châu Á đối mặt với nhiều dấu hiệu rủi ro

Thứ 6 04/05/2012 09h:43
Các ngân hàng châu Á đối mặt với nhiều dấu hiệu rủi ro
Các ngân hàng châu Á bao gồm cả những ngân hàng toàn cầu đang đối mặt với tỷ lệ nợ xấu tăng vọt và lợi nhuận sụt giảm, đặc biệt là nếu tình hình kinh tế thế giới xấu đi.
Mặc dù có sự tăng trưởng kinh tế khá mạnh mẽ, rủi ro đang ngày càng tăng lên đối với các ngân hàng châu Á. Trong số đó, tăng trưởng tín dụng quá nóng trong những năm vừa qua, nợ cá nhân tăng trong khu vực, ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng nợ châu Âu và kinh tế Trung Quốc sụt giảm là những rủi ro lớn nhất.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor nhận định, các ngân hàng châu Á sẽ bước vào điểm ngoặt trong chu kỳ tín dụng trong năm nay sau khi tăng trưởng tín dụng tăng vững chắc trong 2 đến 3 năm qua.  Theo Naoko Nemoto, chuyên gia phân tích tín dụng tại S&P, ở châu Á tăng trưởng kinh tế đã làm lu mờ đi các vấn đề mà hệ thống ngân hàng châu Á đang gặp phải. Ông đưa ra dự báo nợ xấu sẽ tăng nhanh trong năm nay.

Tỷ lệ tín dụng ngân hàng so với GDP ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản)

Các dấu hiệu cảnh báo đã bắt đầu xuất hiện với các vụ vỡ nợ của Kingfisher Airlines Ltd ở Ấn Độ, công ty bất động sản Hangzhou Glory Real Estate Co ở Trung Quốc, nhà sản xuất chip  Elpida Memory Inc ở Nhật Bản – vụ vỡ nợ lớn nhất của nước này kể từ khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

Một số ngân hàng cho biết họ đang trở nên khó tính hơn, hạn chế cho vay đối với những khách hàng trong những lĩnh vực được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm trong tương lai. Cạnh tranh gay gắt hơn trong việc tìm kiếm khách hàng có chất lượng cao cũng có thể làm giảm lợi nhuận.

Theo hãng môi giới CLSA Asia Pacific Markets, tỷ lệ nợ xấu ở châu Á hiện đang thấp hơn 73% so với mức trung bình trong dài hạn. Một số nước có tỷ lệ 1% hoặc thấp hơn. CLSA cũng cho đưa ra dự báo các khoản nợ xấu sẽ tăng vọt trong năm nay.

Cùng lúc đó, các dấu hiệu cảnh báo xuất hiện đối với một số ngân hàng toàn cầu có vị trí quan trọng ở châu Á như Standard Chartered, HSBC Holdings và Citigroup Inc.

Standard Chartered đã nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo sớm rằng nợ xấu sẽ bao trùm khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm 2011 từ 1 năm trước đó. Trong lời bình luận về những tháng đầu năm 2012, ngân hàng này lưu ý tỷ lệ nợ không thu hồi được từ khách hàng đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái do phạm vi cho vay rộng hơn và tiến hành đa dạng sản phẩm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao của Standard Chartered đã bảo vệ cho sự gia tăng của các khoản nợ xấu. Theo dự báo, tỷ lệ nợ không thu hồi được sẽ đạt khỏang 0,7 điểm phần trăm trong năm nay, tăng gấp đôi so với năm ngoái đồng thời tỷ lệ lợi nhuận/cổ phiếu giảm 25% đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích cũng cho rằng Standard Chartered là ngân hàng chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ biến động thị trường so với HSBC. HSBC đã thu hẹp cho vay trong năm 2011. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đang gặp phải một số khó khăn. Theo báo cáo của HSBC, mặc dù dự phòng tiền vay bị mất giảm từ mức 12,1 tỷ USD trong năm 2010 xuống còn 1,9 tỷ USD năm 2011 do tái cơ cấu, khoản dự phòng này lại tăng 36% ở Hồng Kông, lên mức 156 triệu USD. 

Sau nhiều năm tỷ lệ nợ xấu giảm, Citigroup cũng nhận thấy những dấu hiệu tiêu cực từ kết quả kinh doanh quý I ở châu Á. Các khoản giải ngân của ngân hàng này ở châu Á đối với các khách hàng doanh nghiệp đã tăng lên gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá trị các khoản vay được xếp vào diện kiểm soát rủi ro tín dụng đã tăng 49% so với quý IV năm 2011, lên mức 499 triệu USD. Đối với khu vực khách hàng cá nhân, giá trị tăng 5%, lên mức 474 triệu USD. 

Minh Anh

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website