Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Bong bóng tín dụng sẽ vỡ ở Australia nếu Trung Quốc “hạ cánh cứng”

Thứ 6 04/05/2012 15h:32
Bong bóng tín dụng sẽ vỡ ở Australia nếu Trung Quốc “hạ cánh cứng”
Australia sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi các công ty khai khoáng nước này đã vay mượn quá nhiều để phục vụ thị trường Trung Quốc.
Theo nhận định của Albert Edwards, chiến lược gia đến từ Société Générale, bong bóng tín dụng của Australia được bắt nguồn từ hàng hóa khoáng sản với Trung Quốc là thị trường chủ chốt. Do đó, nếu Trung Quốc "hạ cánh cứng" cùng với bong bóng bất động sản vỡ tung thì Australia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
Sức khỏe của nền kinh tế Australia bị ảnh hưởng rất nhiều từ khu vực khai thác tài nguyên thiên nhiên được gắn chặt vào Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ nhiều quặng sắt, đồng và nhôm nhất thế giới. 
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) hôm thứ sáu tuần trước (27/4) công bố hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 từ mức 3,5% xuống 3%. Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu cũng bị hạ xuống với cảnh báo khủng hoảng châu Âu ngày một leo thang có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu của châu Á từ đó gia tăng áp lực lên giá hàng hóa. 
Paul Gambles, Giám đốc công ty tư vấn tài chính độc lập MBMG cũng đồng ý rằng khu vực ngân hàng của Australia đang xuất hiện bong bóng lớn. Sự kiện Trung Quốc hạ cánh cứng sẽ là chất xúc tác chọc thủng bong bóng.
Dự đoán rằng giá hàng hóa sẽ tăng một cách bền vững trong tương lai, các công ty trong lĩnh vực khai thác tài nguyên ở Australia vay mượn lượng tiền lớn để tài trợ cho các dự án của họ. Một lượng tiền khổng lồ đã được đổ vào lĩnh vực này kể từ năm 2008. Tuy nhiên, khi giá hàng hóa giảm, các công ty này sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn trả các khoản nợ trước đó. 
Theo Gambles, giá hàng hóa chỉ cần giảm nhẹ cũng có thể phá hủy các công ty này. Khả năng tồn tại của các dự án mới bị ảnh hưởng ngay lập tức mà không cần đến những biến động lớn về giá hoặc lực cầu.  
Đồng thời, khoản nợ của các hộ gia đình cũng khiến Australia lo lắng. Theo số liệu từ RBA, kể từ năm 2006 các khoản nợ này đã tăng lên mức tương đương 150% thu nhập sau thuế. Thêm vào đó, khu vực tiêu dùng với các khách hàng có thu nhập chủ yếu dựa vào khu vực bất động sản hiện cũng đang trong tình trạng bong bóng. Thị trường bất động sản đang được định giá cao hơn từ 45% đến 70% so với giá trị thực. 
Anh Thư

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website