Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Myanmar sẽ dỡ bỏ mọi ràng buộc với đồng kyat vào năm 2013

Thứ 3 08/05/2012 12h:15
Myanmar sẽ dỡ bỏ mọi ràng buộc với đồng kyat vào năm 2013
Trong báo cáo đánh giá về kinh tế Myanmar, IMF hối thúc Myanmar thực hiện nhiều cải cách kinh tế hơn nữa đồng thời cần có những bước đi thận trọng để tránh mắc phải những sai lầm đắt giá.
Theo IMF, chính phủ Myanmar đang dự tính sẽ hoàn thành thống nhất tiền tệ vào năm 2013 đồng thời có kế hoạch đến giữa năm 2012 sẽ dỡ bỏ các giới hạn trong thanh toán quốc tế và chuyển khoản sau khi thực hiện chính sách thả nổi có quản lý đối với đồng kyat hồi năm ngoái. IMF hối thúc Myanmar cần thực hiện những cải cách sâu sắc trên diện rộng với tốc độ phù hợp.

Ngân hàng trung ương Myanmar đã xóa bỏ hệ thống tỷ giá hối đoái cố định từ tháng 4 vừa qua, đánh dấu sự thay đổi chính sách điều chỉnh thị trường tài chính lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Thein Sein lên nắm quyền 1 năm trước đây. Động thái chuyển sang chính sách tỷ giá thả nổi có quản lý có thể hạn chế bớt ảnh hưởng của thị trường chợ đen vốn gây tác động tiêu cực đến các nhà xuất khẩu.

Theo IMF, hệ thống tỷ giá trước đây khiến chi phí giao dịch bị tăng cao, không khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại mà chỉ thúc đẩy các hoạt động phi chính thức đồng thời gây áp lực lên đồng nội tệ kyat của Myanmar.

Có biên giới với Trung Quốc và Ấn Độ và chỉ đứng sau Indonesia về diện tích đất đai ở Đông Nam Á, Myanmar có nguồn tài nguyên cao su và khí tự nhiên cùng với vàng, đồng và đá quý. IMF dự báo với việc gia tăng xuất khẩu hàng hóa và thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài hơn, kinh tế Myanmar sẽ tăng trưởng 6% trong năm tới, tăng so với mức 5,5% năm 2011. Myanmar nên tận dụng lợi thế tài nguyên dồi dào, lực lượng lao động trẻ và ảnh hưởng của những nền kinh tế năng động nhất thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ.

Báo cáo đánh giá về kinh tế Myanmar được IMF thực hiện trong tháng 3. Đây là lần đầu tiên chính phủ nước này đồng ý công bố báo cáo đánh giá ra công chúng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế của IMF cũng cho rằng những sự thay đổi quá nhanh trên diện rộng ở Myanmar có thể khiến nước này gặp phải những sai sót đắt giá. Chính phủ Myanmar nên ưu tiên cải cách và cần lựa chọn thời điểm thích hợp.

Anh Thư

Theo TTVN/Bloomberg



Số lượt xem: 927
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website