Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

EU cảnh báo trừng phạt Mỹ Latinh vì chủ nghĩa bảo hộ

Thứ 3 08/05/2012 15h:35
EU cảnh báo trừng phạt Mỹ Latinh vì chủ nghĩa bảo hộ
Châu Âu vừa cảnh bảo các nước Mỹ Latinh đang ngày càng có xu hướng trở về chủ nghĩa bảo hộ và kêu gọi Brazil – nền kinh tế lớn nhất khu vực chống lại xu thế này.
Karel De Gucht, tham tán thương mại EU trong một bài phát biểu tại hội nghị giữa EU và Brazil được tổ chức tại Brussels đã tuyên bố, EU sẽ trả đũa hành động quốc hữu hóa số lượng cổ phiếu công ty Repsol của Tây Ban Nha đang nắm giữ tại công ty dầu mỏ YPF của Arghentina.  
EU dự định sẽ đưa ra một số biện pháp hạn chế nhập khẩu từ Mỹ Latinh đồng thời cấm vận các giao dịch thương mại với khối thị trường chung Nam Mỹ Mercosur bao gồm cả Argentina và Brazil. 
Lời tuyên bố của ông De Gucht là động thái mà EU liên kết sự kiện YPF với xu hướng chung của khu vực Mỹ Latinh. Theo các chuyên gia phân tích, có thể động thái này bị ảnh hưởng bởi sự kiện tuần trước Bolivia cũng theo chân Argentina quốc hữu hóa nhà máy điện được sở hữu bởi Tây Ban Nha. 
Cả 2 trường hợp này gây áp lực khiến EU đưa ra hành động trả đũa nhằm thể hiện rằng các công ty đầu tư ra nước ngoài của châu Âu nhận được sự hậu thuẫn đầy đủ của khối EU. 
Ông De Gucht đưa ra lập luận chính Brazil mới là nước hưởng lợi nhiều hơn so với EU nếu Mỹ La Tinh mở cửa thị trường. Động thái trả đũa của EU tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến Argentina và Bolivia vì 2 nước này sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Brazil cũng gặp vấn đề lớn nếu các nước này đi theo chủ nghĩa bảo hộ bởi 20% hàng hóa của Brazil được xuất khẩu sang các nước còn lại ở Mỹ Latinh.
Đồng thời, một số luật gia châu Âu cũng chỉ trích Brazil có xu hướng đi theo chủ nghĩa bảo hộ. EU đưa ra bằng chứng là hồi tháng 3 vừa qua thủ đô Brazilia  đã quyết định mở cuộc điều tra đối với các loại rượu nhập khẩu vì cho là có nguy cơ gây tổn hại các nhà sản xuất rượu trong nước. Trong khi đó, phần lớn các loại rượu này đều được nhập khẩu từ châu Âu. 
“Brazil nên tự hào về những thành tựu lớn lao đã đạt được trong những năm qua nhưng họ phải biết rằng không thể ngồi yên nếu muốn phát triển lên giai đoạn tiếp theo,” ông De Gucht nói. 
Thu Hương

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 971
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website