Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Economist: GDP của Việt Nam gần tương đương với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc

Thứ 4 02/03/2011 15h:19
Economist: GDP của Việt Nam gần tương đương với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc
Tính theo tổng dân số, dân số Việt Nam gần tương đương với tỉnh Sơn Đông. Về xuất khẩu, tỉnh Quảng Đông xuất khẩu hàng hóa nhiều tương đương với Hàn Quốc.

Nước nào có quy mô GDP, dân số và xuất khẩu tương đương với từng tỉnh của Trung Quốc?

Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới thế nhưng một số tỉnh của nước này có thể tương đương với cả một nước nếu tính so sánh tương đương trên toàn cầu.

Biểu đồ của Economist đưa ra so sánh với nước gần nhất.

Ví dụ, GDP của tỉnh Quảng Đông (tính theo tỷ giá hối đoái của thị trường) gần tương đương Indonexia. Sản lượng của tỉnh Giang Tô và Sơn Đông cao hơn so với Thụy Điển.

Tuy nhiên cũng cần phải nói rằng một số tỉnh có thể thổi phồng số liệu GDP, tổng GDP do các tỉnh báo cáo cộng lại cao hơn 10% so với GDP của toàn Trung Quốc công bố. Thế nhưng sau thời gian, con số của toàn Trung Quốc điều chỉnh tăng lên, như vậy mức độ thổi phồng số liệu (nếu có) không lớn.

Vậy xét đến các chỉ tiêu kinh tế khác thì sao? Tỉnh Quảng Đông xuất khẩu hàng hóa nhiều tương đương với Hàn Quốc. Tỉnh Giang Tô tương đương Đài Loan. GDP của Thượng Hải cao ngang với Arập Saudi (tính theo ngang giá sức mua) dù vẫn thấp hơn nhiều nếu so với 2 đặc khu kinh tế của Trung Quốc bao gồm Hồng Kông hay Macao.

Còn thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Quý Châu ngang với Ấn Độ.

Các số liệu đều sử dụng cách tính ngang giá sức mua áp dụng với toàn Trung Quốc, thế nhưng giá cả tại các tỉnh nghèo thường thấp hơn so với tính giàu và giảm bớt đi sự mất công bằng theo vùng miền.


GDP Việt Nam tương đương với tỉnh Vân Nam (Yunnan) Trung Quốc

GDP bình quân đầu người của Macao đạt 72.110USD gần tương đương với Qatar

Dân số của Việt Nam tương đương tỉnh Sơn Đông (Shandong) Trung Quốc

Xuất khẩu của tỉnh Quảng Đông tương đương với Hàn Quốc
Ngọc Diệp
Theo EconomistSố lượt xem: 737
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website