Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thành phố hiếm hoi ở Anh bị khủng hoảng châu Âu "bỏ quên"

Thứ 4 09/05/2012 14h:42
Thành phố hiếm hoi ở Anh bị khủng hoảng châu Âu "bỏ quên"
Có tới 60% nhân lực thành phố là giám đốc và lao động chuyên nghiệp; các thư viện chưa bao giờ phải đóng cửa, các dịch vụ công cộng không bị cắt bớt và các nhóm tình nguyện cũng không bị mất nguồn tài trợ.
Trong khi các nước châu Âu phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng bởi khủng hoảng nợ đang ngày càng lan rộng, thành phố Wokingham của nước Anh không hề có kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

Thành phố giàu có Wokingham  chỉ cách London 1h xe chạy nhưng lại là một thế giới cách biệt hẳn với cuộc tranh luận của quốc hội Anh về giải pháp thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng. 

Đã từng là thị trấn nổi tiếng về đấu bò, chọi gà và làm gạch, giờ đây Wokingham tập trung vào Waitrose, chuỗi siêu thị yêu thích của tầng lớp trung lưu ở Anh. Khoảng 60% nhân lực ở đây là giám đốc và lao động chuyên nghiệp, trong khi tỷ lệ của cả nước chỉ là 43%. 
Hội đồng thành phố Wokingham đang có kế hoạch đại tu trung tâm thành phố với tổng kinh phí 30 triệu bảng. Các thư viện ở đây chưa bao giờ phải đóng cửa, các dịch vụ công cộng không bị cắt bớt và các nhóm tình nguyện cũng không bị mất nguồn tài trợ.
Graham Ebers, trưởng ban chiến lược của hội đồng thành phố cho biết kế hoạch tài chính trong trung hạn không hề có điểm nào là cắt giảm ngân sách. Đây là thị trấn mà các biện pháp thắt chặt tiền tệ đã lãng quên. 
Cách đây 2 năm, nước Anh gây sự chú ý của thế giới khi tình nguyện thắt chặt tài khóa. Chính quyền ở các địa phương là nơi đầu tiên cảm nhận được hiệu ứng thắt lưng buộc bụng: những khoản tiền rót xuống từ trung ương (ngoại trừ giáo dục) bị cắt giảm đến 13,3% trong 2 năm tài khóa gần đây. 
Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu tài khóa (IFS), Wokingham nằm trong số 8% trên tổng số 152 địa phương ghi nhận chi tiêu chính phủ tăng trong thời gian qua. Ngược lại, khoảng 1/5 địa phương đã phải cắt giảm ngân sách tối thiểu là 15%. 
Nguyên nhân giúp Wokingham bị không bị ảnh hưởng là do thành phố này chi tiêu ít hơn và ít dựa vào nguồn vốn từ chính quyền trung ương. Trong giai đoạn  2011-12, nguồn vốn từ trung ương bị cắt giảm khoảng 3,3 triệu bảng nhưng chỉ bằng khoảng 3% tổng chi hàng năm. 
Tuy nhiên, không phải Wokingham hoàn toàn không bị suy thoái chạm tới. Mặc dù chỉ 1,4% người trong độ tuổi làm việc nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp,  chưa bằng một nửa so với tỷ lệ của cả nước, tỷ lệ này vẫn tăng gấp đôi kể từ năm 2007. 
Để đối phó với tình trạng này này, Wokingham đã thành lập các trung tâm hỗ trợ việc làm với 22 tình nguyện viên và được hỗ trợ 33% chi phí hoạt động từ hội đồng thành phố. Các trung tâm này hoạt động rất hiệu quả với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng với nhiều người trong số tình nguyện viên là những giáo sư đã nghỉ hưu. Thủ tướng David Cameron hi vọng mô hình này sẽ là xương sống của chương trình Xã hội lớn (Big Society) mà ông đang phát động. 
Minh Anh

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website