Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng âm thầm chuẩn bị cho sự trở lại của đồng nội tệ Hy Lạp

Thứ 6 11/05/2012 17h:53
Các ngân hàng âm thầm chuẩn bị cho sự trở lại của đồng nội tệ Hy Lạp
Việc Hy Lạp rời khỏi eurozone sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề pháp lý cũng như nghiệp vụ của các ngân hàng khi phải giao dịch với một đồng tiền mới.
Các ngân hàng đang âm thầm chuẩn bị quay trở lại giao dịch đồng drachma – đồng nội tệ của Hy Lạp. Một số ngân hàng chưa từng loại bỏ đồng drachma khỏi hệ thống sau khi Hy Lạp được kết nạp vào eurozone cách đây hơn một thập kỷ và luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chuyển đổi nếu như các vấn đề nợ khiến tiền giấy và tiền xu của Hy Lạp được đưa vào sử dụng trở lại. 

Từ khi khối Liên minh Xô Viết sụp đổ kéo theo sự ra đi của những đồng tiền như Kroon hay Tenge rồi đến sự ra đời của đồng euro, họ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống thích ứng với thay đổi như thế này.

Theo Hartmut Grossman đến từ công ty ICS Risk Advisors, các kế hoạch đã được lập nên kể từ cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp năm 2009. EU cho biết vẫn muốn giữ Hy Lạp ở lại khối đồng tiền chung, Hy Lạp cũng như vậy, nhưng những diễn biến gần đây, đặc biệt là cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua (6/5) khiến tình hình trở nên tồi tệ.

Việc Hy Lạp rời khỏi eurozone sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề pháp lý cũng như nghiệp vụ của các ngân hàng khi phải giao dịch với một đồng tiền mới. Vấn đề có thể sẽ trầm trọng hơn với những ngân hàng châu Âu cần tiền mặt cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh ở Hy Lạp. Họ không biết sử dụng tỷ giá hối đoái như thế nào, điều đó còn phụ thuộc vào qui định về giao dịch đồng nội tệ của Hy Lạp.

Nếu Hy Lạp qui định tỷ giá 1 euro đổi lấy 1 drachma, các ngân hàng còn lại ở châu Âu sẽ chịu lỗ lớn bởi không thể có chuyện mức tỷ giá này tồn tại trên thị trường. Kiểm soát dòng vốn sẽ là cơn ác mộng đối với các ngân hàng có nợ ở Hy Lạp bởi các doanh nghiệp không thể trả nợ bằng đồng euro. Thậm chí, nếu được trả bằng đồng euro thì các doanh nghiệp cũng không có khả năng bởi tất cả tiền mặt của họ đã được quy đổi sang đồng drachma lúc này mất giá trầm trọng dựa vào tình hình kinh tế Hy Lạp hiện nay.

Các ngân hàng có một số lựa chọn để tự bảo vệ mình như chuyển sang áp dụng luật Mỹ đối với các giao dịch mới. Tuy nhiên, rất ít ngân hàng áp dụng cách này bởi chưa hoàn toàn tin tưởng về hiệu quả đồng thời sợ làm gia tăng lo ngại của thị trường. Thay vào đó, hầu hết các ngân hàng đều kiểm tra kỹ luật lệ áp dụng cho các hợp đồng hay thực hiện phòng vệ vỡ nợ.

Còn về phần Hy Lạp, chắc chắn sự kiện này sẽ không trở thành vấn đề. Ngân hàng trung ương Hy Lạp có thể tự mình in tiền và cũng đã liên tục in giấy bạc euro từ khi gia nhập khu vực đồng tiền chung năm 2001.

Anh Thư

Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website