Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nếu Hy Lạp rời eurozone...

Thứ 2 14/05/2012 14h:05
Nếu Hy Lạp rời eurozone...
70% cử tri Hy Lạp bỏ phiếu phản đối gói cứu trợ 174 tỷ USD, rất có thể Hy Lạp sẽ rời eurozone. Mối quan tâm hàng đầu không còn là Hy Lạp có ra đi hay không mà là những hệ quả của nó.
Hy Lạp có thực sự nghiêm túc về việc rời khỏi eurozone? 
Không ai có thể biết điều này. Thăm dò cho thấy 80% người dân Hy Lạp mong muốn ở lại eurozone nhưng kết quả bầu cử lại cho thấy điều hoàn toàn mâu thuẫn. Syriza, vị lãnh đạo đảng liên minh cánh tả được ủng hộ trong cuộc bầu cử vừa qua kêu gọi Đức và EU không buộc Hy Lạp phải rời eurozone bởi việc này sẽ ảnh hưởng tới Bồ Đào Nha, Ireland và Tây Ban Nha. Thay vào đó, Syriza yêu cầu ngừng thực hiện cắt giảm lương và trợ cấp đồng thời tuyển thêm 100.000 nhân viên trong khu vực nhà nước để giảm ảnh hưởng của tỷ lệ thất nghiệp 21%. 
Sau hơn 3 năm thực hiện thắt lưng buộc bụng theo thỏa thuận với EU và IMF, người dân Hy Lạp đang rất giận dữ bởi thu nhập bị cắt giảm quá nhiều. Những người trung niên ở Hy Lạp rất sợ nước này phải rời eurozone. Họ lo ngại bất động sản rớt giá, hệ thống ngân hàng đổ vỡ và thất nghiệp tăng cao. 
Nhưng, Hy Lạp không thể có được cả 2 thứ cùng 1 lúc: nhận được gói cứu trợ và không thực hiện thắt chặt chi tiêu. 
Châu Âu đã sẵn sàng cho sự ra đi của Hy Lạp?
Các nhà lãnh đạo eurozone đã chuẩn bị những kế hoạch chu đáo để ứng phó với sự ra đi của Hy Lạp. Tuy nhiên, họ vẫn không thể đảm bảo chắc chắn liệu các nước còn lại trong khối có thể sống sót sau sự kiện này. Drachma, đồng nội tệ của Hy Lạp sẽ được sử dụng trở lại, gây ra cú sốc đặc biệt là đối với các nước nhận gói cứu trợ như Bồ Đào Nha và Ireland bởi hệ thống ngân hàng và thị trường lo sợ các nước này sẽ theo chân Athens. 
Tuy nhiên, với gói cứu trợ mới trị giá 500 tỷ USD thông qua rất nhiều biện pháp thực hiện mua lại trái phiếu trên thị trường mở và bơm vốn vào các ngân hàng, một số người tin rằng sự lây lan sẽ được hạn chế hơn nhiều so với 2 năm trước đây. Trong khi đó, Tây Ban Nha và Italia cũng đã thực hiện những bước tiến lớn để lập lại trật tự cho khu vực bất động sản. 
Tuy vậy, ảnh hưởng của việc này đến hệ thống các ngân hàng vẫn là mối lo ngại hàng đầu. Chứng kiến khoản tiền của khách hàng của các nhà băng Hy Lạp đột ngột bị chuyển sang đồng drachma chỉ qua một đêm, người gửi tiền ở các nước ngoại biên cũng sẽ nhanh chóng rút tiền và chuyển sang nơi nào đó an toàn hơn ví dụ như ở Đức. 
Kinh tế Hy Lạp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
Nếu không nhận được các khoản cứu trợ, Chính phủ Hy Lạp sẽ không có đủ tiền chi trả cho phúc lợi xã hội và khu vực nhà nước. Thêm vào đó, ECB còn tăng yêu cầu đóng góp đối với các ngân hàng Hy Lạp. Như vậy, nước này phải thông qua luật tiền tệ mới, tất cả các hợp đồng trong nước phải sử dụng đồng drachma, áp dụng kiểm soát ngoại hối, ngăn chặn dòng vốn chạy ra nước ngoài. Trong khi đó, in và phân phối đồng tiền mới không phải là điều dễ dàng. 
Nếu như không trả nợ các khoản nợ cho IMF, Hy Lạp sẽ "nhục nhã" bị xếp vào nhóm các nước không trả được nợ bao gồm Zimbabwe, Somalia và Sudan. 
Có 2 kịch bản có thể xảy ra đối với Hy Lạp. Ở kịch bản tươi sáng hơn, chính phủ sẽ khởi động lại hệ thống ngân hàng, cân bằng ngân sách và thuyết phục dân chúng chấp nhận chất lượng cuộc sống bị giảm mạnh vì giá hàng hóa nhập khẩu tăng vọt. Sau thời kỳ thắt chặt chi tiêu kéo dài, tăng trưởng có thể quay trở lại. Tuy nhiên, ở kịch bản tồi tệ hơn, lạm phát tăng cao kéo theo đồng tiền tiếp tục hạ giá và kinh tế Hy Lạp sẽ gặp phải vấn đề nghiêm trọng.  
Ai sẽ là nạn nhân tiếp theo?
Ánh mắt đổ dồn về Bồ Đào Nha, nước theo sau Hy Lạp gia nhập vào nhóm những nước phải nhận cứu trợ. Nhà đầu tư sẽ bán trái phiếu Bồ Đào Nha, rút tiền khỏi ngân hàng và mang euro ra khỏi biên giới vì lo sợ Bồ Đào Nha rời eurozone. Tiền sẽ được chuyển từ Bồ Đào Nha, Ireland, Tây Ban Nha và Hy Lạp sang Đức. 
Triển vọng của eurozone là không mấy sáng sủa. Sau khi Lehman sụp đổ vào năm 2008, niềm tin sụp đổ cùng với sự thắt chặt chi tiêu của hộ gia đình và doanh nghiệp chính là nguyên nhân khiến eurozone chìm sâu vào suy thoái. Trừ khi các lãnh đạo châu Âu thật sự khéo léo trong việc xử lý khủng hoảng Hy Lạp, kịch bản tương tự sẽ xảy ra và thậm chí còn ở mức độ nghiêm trọng hơn. 
Thu Hương

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website