Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc gặp khó trong kích thích tăng trưởng

Thứ 2 14/05/2012 16h:00
Trung Quốc gặp khó trong kích thích tăng trưởng
Cuối tuần qua, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện gói kích thích kinh tế khi bất ngờ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên, những biện pháp này có thể không đạt được hiệu quả như mong đợi.
Sau khi công bố một loạt chỉ số kinh tế gây thất vọng hôm thứ 6 tuần trước  (11/5), một ngày sau đó, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc thông báo từ 18/5 sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng nhằm kích thích cho vay.

Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn có nguồn tín dụng dồi dào cùng với tỷ lệ lãi suất liên ngân hàng giảm từ 5,4% trong nửa cuối tháng 2 xuống còn 3,2%. Song Yu, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs nhận định, bản thân động thái giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống còn 20% không thực sự có nhiều tác động đến nền kinh tế mà chỉ đơn giản là một dấu hiệu cho thấy chính phủ sẵn sàng nới lỏng chính sách.

Trung Quốc vẫn được các nước phương Tây nhận định là có thể tăng trưởng rất dễ dàng bởi chính phủ không phải thương lượng với các đảng phái. Hơn nữa, với tỷ lệ nợ thấp, Trung Quốc có thể tăng chi tiêu. Nước này đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 bằng cách sử dụng nhiều chương trình tăng cho vay và chi tiêu.

Tuy nhiên, lần này Bắc Kinh không còn khả năng làm như vậy nữa. Chương trình kích cầu đã làm bong bóng bất động sản tồi tệ hơn và khiến các khoản nợ của chính quyền địa phương tăng lên. Cắt giảm lãi suất, công cụ ưa thích của các ngân hàng trung ương lại không thể sử dụng được ở Trung Quốc bởi lạm phát tăng cao.

Tỷ lệ nợ công thấp có nghĩa là chính phủ Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng chi tiêu hoặc cắt giảm thuế. Theo IMF, tỷ lệ nợ xấu trên GDP trong năm 2011 là 25% trong khi tỷ lệ ở Mỹ là 102%. Thậm chí, nếu tính cả các khoản nợ của chính quyền địa phương có trị giá khoảng 10,7 nghìn tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm 2011(tương đương 22% GDP), tình hình tài chính công của Trung Quốc vẫn khá khỏe mạnh.

Tuy nhiên, con đường tăng chi tiêu công không phải là bằng phẳng. Chính phủ mới đây đã phải giảm tốc xây dựng nhà ở xã hội do lo ngại các chính phủ địa phương không đạt được các mục tiêu đầy tham vọng.

Hơn nữa, một loạt các biện pháp được coi là sẽ thúc đẩy tăng trưởng như làm chậm lại sự tăng giá của đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu, giảm lãi suất để kích cầu, đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng cũng có những mặt trái. Các biện pháp này sẽ làm chậm lại quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế dựa vào đầu tư và xuất khẩu sang kinh tế hướng vào tiêu dùng.

Hồi tháng 3, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã giảm mục tiêu tăng trưởng từ 8% xuống còn 7,5%. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc thường tăng trưởng nhanh hơn so với mức mục tiêu đặt ra. Các chuyên gia cho rằng mục tiêu thường có ý nghĩa như dấu hiệu để các lãnh đạo địa phương biết rằng chính phủ muốn chuyển đối chiến lược tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, giờ đây Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ sẽ chỉ đạt được mức mục tiêu đề ra.

Anh Thư

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website