Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tương lai nào cho eurozone?

Thứ 3 15/05/2012 23h:01
Tương lai nào cho eurozone?
Thị trường tài chính của các nước eurozone đã liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên khối đồng tiền chung. Giờ đây, để giải quyết khủng hoảng, họ lại từng bước tháo rời các mối nối này.

Tuần trước, sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán toàn cầu.  Chứng khoán châu Âu sụt giảm, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Tây Ban Nha lên đến 6,3% - mức cao chưa từng thấy từ cuối năm ngoái. Những thông tin tồi tệ về nền kinh tế như sản lượng công nghiệp trên toàn eurozone giảm mạnh trong tháng 3 chính là nguyên nhân gây nên diễn biến xấu của thị trường. Tuy nhiên, dường như khả năng rời eurozone của Hy Lạp mới là nguyên nhân quan trọng nhất. Theo như thông tin được đăng tải trên tờ Financial Times, ECB đang công khai bàn cách giảm bớt tác động của sự việc Hy Lạp ra đi đối với các nước còn lại. Dường như, mọi thứ đang diễn biến đúng như những gì Paul Krugman dự đoán trước đây. Theo ông, Hy Lạp rất có thể sẽ rời eurozone trong 1 tháng tới. Nếu điều này xảy ra, Đức sẽ đưa ra những quyết định quan trọng từ đó rất có thể dẫn đến sự kết thúc của eurozone. Tất cả mọi người đều cho rằng Hy Lạp không ra đi thì tốt hơn, vì vậy kể cả khi kết quả vòng bầu cử sắp tới khiến chính phủ đi vào bế tắc, sẽ mất nhiều tháng đàm phán và thương lượng giữa hai nhóm để có thể đưa đến quyết định cuối cùng. Trong khi đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục gây áp lực lên các nước ngoại biên khác, khiến chính phủ các nước cũng như ECB tiếp tục hành động. Sẽ không có sự kiện nào xảy ra trong tương lai gần có thể dẫn đến sự chối bỏ Hy Lạp.Một thập kỷ trước khi khủng hoảng xảy ra, thị trường tài chính các nước nằm trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đã xác lập với nhau những mối quan hệ chặt chẽ. Quá trình này ươm mầm cho khủng hoảng bởi dòng vốn chảy ồ ạt qua biên giới các nước từ Bắc Âu sang Nam Âu. Cuối cùng, thị trường rơi vào khủng hoảng tồi tệ. Châu Âu đã có thể phản ứng bằng cách xây dựng các qui định và định chế tài khóa có qui mô tương xứng với sự hội nhập của thị trường vốn, tuy nhiên, thay vào đó, họ chần chừ. Các thị trường do đó lại làm ngược lại chu trình kết nối trước đó với tốc độ nhanh hơn nhiều. Các nỗ lực chạy đua với thời gian giải quyết khủng hoảng thường đủ để tạo điều kiện cho các thị trường tài chính trở lại với qui mô quốc gia.Không ai có thể đoán biết chính xác cuộc khủng hoảng này sẽ kết thúc như thế nào, nhưng rất có thể eurozone cuối cùng sẽ chỉ còn lại những thành viên mà thị trường có thể tin cậy được. Có thể eurozone sẽ trở thành liên minh của các nước Bắc Âu với Đức làm nòng cốt hoặc sẽ tan rã hoàn toàn.Minh AnhTheo TTVN/EconomistSố lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website