Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

5 điều Fed đang "nói dối" người dân Mỹ

Thứ 4 16/05/2012 12h:13
5 điều Fed đang "nói dối" người dân Mỹ
Như những gì bạn sẽ thấy sau bài viết này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke hết lần này đến lần khác đều đã tô hồng thực tế.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây thông báo rằng nền kinh tế đang ổn định trở lại. Fed nói rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đi xuống, lạm phát vẫn sẽ được giữ ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trưởng vững chắc trở lại. Bạn có thực sự tin họ những gì họ nói?

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống và nhiều người Mỹ dường như vẫn rất tin tưởng vào Cục Dữ trữ Liên bang. Dường như đó không phải là một vấn đề quan trọng trong những gì ông Bernanke và các quan chức Fed đã và đang nói với người dân Mỹ nhiều năm qua. Cũng dễ hiểu bởi hầu hết mọi người chỉ tin những gì mà họ muốn tin, và nhiều người dường như luôn tin tưởng một cách mù quáng vào Fed ngay cả khi những logic của lý trí có những lý lẽ riêng.

Sự thật là mọi thứ không thật sự trở nên tốt hơn những gì đang diễn ra trong hiện tại. Khi những con sóng tiếp theo từ sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính xảy đến, nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trở lại, thị trường tài chính sẽ sụp đổ và tỷ lệ thất nghiệp nhất đinh sẽ tăng vọt. Nhưng mọi người sẽ không bao giờ được nghe những điều đó từ Cục Dự trữ Liên bang.

Bạn đã bao giờ nghe nói về Robert Kiyosaki? Ông được biết đến với loạt sách “Cha giàu, cha ngèo” với hơn 26 triệu cuốn sách đã được bán trên toàn thế giới. Ông cũng là đồng tác giả với tỷ phú Donald Trump trong cuốn sách “Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu”. Robert Kiyosaki cũng được công nhận là một nhà đầu tư thành công, chuyên gia tài chính và một nhà đa triệu phú.

Mới đây, Robert Kiyosaki đã cùng nhóm chuyên gia của mình cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế mới đang đến gần. Ông cũng chỉ ra 5 điều mà Cục Dữ trữ liên bang đang nói dối người dân Mỹ.

1 - Cục Dự trữ Liên bang nói rằng thị trường lao động đã được cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm đáng kể trong vài năm tới.

Sau đây là một trích dẫn từ các thông cáo báo chí của FOMC (Ủy ban thị trường mở) đã được ban hành gần đây ....

"Điều kiện thị trường lao động đã được cải thiện trong những tháng gần đây, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhưng vẫn còn cao".

Cục Dự trữ Liên bang dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ nằm trong khoảng 7,8% tới 8,0% vào cuối năm 2012. Và tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn khoảng 6,7% tới 7,4% vào cuối năm 2012

Tuy nhiên, thực tế là: thị trường lao động đã không được cải thiện. Trong tháng 3 năm 2010, chỉ có 58,5% số người Mỹ trong độ tuổi lao động có việc làm. Chính xác là hai năm sau đó, tháng 3 năm 2012, vẫn là 58,5% số người Mỹ trong độ tuổi lao động có việc làm. Nếu thị trường lao động đã được cải thiện, tỷ lệ phần trăm số người Mỹ trong độ tuổi lao động có việc làm đã phải tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp chính thức có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn, nhưng sự thật là nó sẽ trở lại với hai con số một khi các cơn sóng tiếp theo của cuộc khủng hoảng tài chính quật lại chúng ta.

2 - Cục Dự trữ Liên bang nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP vững chắc trong vài năm tới.

Tuy nhiên hiện Fed dự đoán rằng GDP của Mỹ sẽ tăng với một tốc độ hàng năm rơi vào khoảng 3,1% tới 3,6% vào cuối năm 2014.

Song thực tế là một trận đại hồng thủy kinh tế lớn đang đến gần ...: Trên khắp châu Âu, các chính phủ đã ngồi trên đống nợ nần chồng chất. Nhưng bất cứ khi nào họ cắt giảm chi tiêu công thì kết quả là một cuộc suy thoái kinh tế lại xảy ra. Các chính trị gia châu Âu đang bị kẹt trong một thế khó giữa một núi nợ nần chồng chất mà nếu họ tiếp tục cắt giảm chi tiêu chính phủ sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu hơn và dân chúng càng trở nên phẫn nộ. Hy Lạp là một ví dụ hoàn hảo: chính phủ đã thực hiện một chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc nhưng nền kinh tế đang trải qua sự suy thoái toàn diện, bạo loạn xảy ra trên khắp đất nước.

Khi châu Âu trượt vào suy thoái, có nghĩa rằng sẽ gây áp lực nhiều hơn lên hệ thống tài chính châu Âu. Hầu hết ngưỡi Mỹ đã không nhận ra điều này, nhưng trên thực tế hệ thống các ngân hàng châu Âu lớn gần gấp bốn lần hệ thống ngân hàng Mỹ.

"Khi sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng châu Âu (và những gì sẽ xảy ra) nó sẽ ảnh hưởng trên toàn cầu. Tâm chấn của cuộc khủng hoảng tài chính lớn tiếp theo sẽ là ở châu Âu, và nó đang tiến gần hơn mỗi ngày "

 3 - Cục Dự trữ Liên bang nói rằng chúng ta có thể hy vọng tỷ lệ lạm phát thấp trong một thời gian dài nữa

Fed cũng dự đoán chính thức rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ không vượt qúa 2% vào cuối năm 2012. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Ben Bernanke đã nhiều lần củng cố cho dự báo này trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tuần trước ....

"Chúng tôi hy vọng rằng, trong điều kiện không có những cú sốc mới trong lĩnh vực dầu, lạm phát trung bình sẽ khoảng 2% vào cuối năm nay."

Thực tế là Cục Dữ trữ Liên bang đã rất không trung thực, nếu lạm phát được đo lường một cách chính xác như cách nó đã được đo vào năm 1980, thì tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ là hơn 10% vào ngay lúc này. Đường màu xanh bên trên trong biểu đồ dưới đây cho thấy lạm phát thực tế hàng năm:

(Biểu đồ lạm phát thực tế và lạm phát của chính phủ. Nguồn: www.shadowstats.com)

Sự thật là hầu hết các gia đình tầng lớp trung lưu Mỹ hiểu rõ hơn ai hết rằng không hề có mức lạm phát thấp vào lúc này mỗi khi họ đi vào trạm xăng hay cửa hàng tạp hóa.

Vào giai đoạn bắt đầu của một cuộc suy thoái kinh tế, lạm phát sẽ có khả năng giảm xuống, nhưng điều này chỉ bởi vì các hoạt động kinh tế đã suy giảm đáng kể và sức mua cạn kiệt.

4- Cục Dự trữ Liên bang nói rằng họ đã xây dựng được một danh tiếng 30 năm để giữ lạm phát ở mức thấp

Ông Ben Bernanke đã thực sự rất “can đảm” trong các tuyên bố dưới đây tại cuộc họp báo mới đây....

"Chúng tôi, Cục Dự trữ Liên bang, đã trải qua 30 năm gữi gìn cho lạm phát ở mức thấp và ổn định, điều này là cực kỳ có ý nghĩa cho những gì mà chúng ta có thể hành động nhằm kích thích nền kinh tế trong năm năm qua."

Điều này có phải là sự thực?

Thực tế là: Fed đã có gần 100 năm danh tiếng để phá hủy giá trị của đồng đô la Mỹ. Ngay cả bằng cách sử dụng các con số “được thông báo chính thức” của Fed cũng cho thấy giá trị của đồng USD đã giảm hơn 95% kể từ năm 1900 như biểu đồ dưới đây: (Cột màu xanh biểu thị cho sức mua của đồng USD):


(Biểu đồ lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ từ 1900 – 2012. Nguồn: Credit Suisse)

Để hiểu sâu hơn về việc đồng USD đã bị phá hủy bởi FED trong những năm qua như thế nào, chỉ cần xem biểu đồ dưới đây:

(Biểu đồ sức mua của đồng USD. Nguồn: BLS)

5- Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang ông Ben Bernanke nói rằng mọi người nên tin tưởng ông ta, vì Fed sẵn sàng làm bất cứ điều gì là cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ

"Nếu cần thiết ... chúng tôi vẫn đang tích cực chuẩn bị để tăng cường các hành động bổ sung"

Nhưng thực tế là: chủ tịch Fed ông Ben Bernanke đang gây nguy hại rất lớn cho người dân Mỹ bởi đã không cảnh báo họ về một cuộc khủng hoảng rộng lớn đang đến gần. Giống như cuộc khủng hoảng vừa qua, một cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ tấn công bất ngờ hầu hết người dân Mỹ.

"Thật đáng buồn, như những gì xảy ra trong năm 2008, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy cuộc khủng hoảng tiếp theo đang sắp tới.”

Vì vậy, bạn nên tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang  Mỹ hoặc tin những gì bài viết này cảnh báo về “sự sụp đổ nghiêm trọng "đang đến gần.

Cuối cùng, thời gian sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Lưu Dung

Theo TTVN/RichdadWorldSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website