Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nông thôn - làn gió mới cho sự bùng nổ tiêu dùng ở Trung Quốc

Thứ 5 17/05/2012 10h:22
Nông thôn - làn gió mới cho sự bùng nổ tiêu dùng ở Trung Quốc
Hãy quên đi những ánh đèn thắp sáng các con đường thẳng tắp ở thành phố, tiêu dùng của Trung Quốc sẽ bắt đầu bùng nổ với gốc rễ là khu vực nông thôn.
Trung Quốc là đất nước 1,3 tỷ người với một nửa dân số sống ở các làng quê. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ có 650 triệu người tiêu dùng nông thôn. Đồng thời, theo một báo cáo của Nielsen Forecast, thị trường tiêu dùng ở nông thôn của Trung Quốc mang lại cơ hội trị giá 500 tỷ USD và cho đến nay vẫn chưa được khai thác. Các công ty hiện nay mới chỉ tập trung vào tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở thành phố.

Theo Dale Preston, Phó trưởng bộ phận phân tích và tư vấn tại Nielsen, cách sống của người dân nông thôn đang thay đổi. Họ có nhiều tiền hơn và muốn là người đầu tiên trải nghiệm các sản phẩm. Họ thực sự mong muốn nâng cao cuộc sống.

Mỉa mai thay, chính lạm phát – điều làm đau đầu nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách trong những năm gần đây lại là bạn đồng hành của những người nông dân. Một trong những nhân tố chính tạo nên sự bùng nổ tiêu dùng chính là giá cả thực phẩm tăng lên làm gia tăng thu nhập của nông dân.

Đồng thời, chính phủ cũng thực hiện đầu tư nhiều hơn vào khu vực nông thôn. Francis Lun, giám đốc điều hành của Lyncean Holdings tại Hồng Kông cho biết chính phủ đã chi rất nhiều tiền để phát triển nông nghiệp. Kế hoạch 5 năm mới nhất của Trung Quốc cũng kêu gọi phát triển nông thôn và đô thị hóa. Chính phủ bắt đầu cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhà ở. Những chính sách này có lợi cho các gia đình thu nhập thấp ở nông thôn.

Những nỗ lực trên kéo mức thu nhập của nông dân Trung Quốc đến gần mức 6.000 USD/người. Theo Chi Lo, CEO của HFT Investment Management, bằng chứng thực tế cho thấy ở những nơi có thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD sẽ chứng kiến sự gia tăng đột biến trong chi tiêu tiêu dùng. Thực tế, ở các thành phố lớn, tiêu dùng đã tăng trung bình 29% trong 2 năm sau khi thu nhập đạt ngưỡng 6.000 USD.

Hơn nữa, cứ 5 người dân nông thôn thì lại có 1 người ra thành phố làm việc. Theo ước tính của World Bank, những người di cư gửi về nhà trung bình 45 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, giới đầu tư và các công ty nhận định cần phải điều chỉnh để phù hợp với hành vi tiêu dùng của người dân nông thôn. Ví dụ, người tiêu dùng ở nông thôn thường đi mua sắm ít nhưng lại chi tiêu nhiều. Theo khảo sát của Niesel, họ đi mua sắm ít hơn 20% so với các công dân thành thị, nhưng mỗi lần lại chi tiêu nhiều hơn 30%.

Đồng thời, có khoảng cách lớn giữa 2 vùng, người tiêu dùng nông thôn chi trung bình 418 nhân dân tệ (tương đương 66 USD) hàng tháng trong khi con số ở thành thị là 1.199 nhân dân tệ (190 USD).

Hơn nữa, người tiêu dùng ở nông thôn chi tiêu dựa vào giá trị nhiều hơn. Họ phàn nàn về số tiền chi cho quần áo mới, các dịch vụ giải trí tại nhà cũng như các sản phẩm công nghệ mới.

Thu Hương

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website