Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga đặt mục tiêu "đầy tham vọng" cho nền kinh tế

Thứ 2 21/05/2012 16h:35
Tổng thống Nga đặt mục tiêu "đầy tham vọng" cho nền kinh tế
Tổng thống đắc cử Vladimir Putin vừa đặt ra những mục tiêu rất tham vọng nhằm đưa nền kinh tế Nga bước vào kỷ nguyên hiện đại.
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công đang bao trùm Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nước Nga lại đang chứng kiến những tín hiệu kinh tế tích cực, khi thâm hụt ngân sách quốc gia dự kiến chỉ ở mức 0,3% GDP năm nay, đồng thời đạt mức tăng trưởng kinh tế 4,9% trong quý 1/2012. 
Cho dù triển vọng phát triển trong ngắn hạn của của xứ sở Bạch dương là khá sáng sủa, song mục tiêu đặt ra và khả năng thực hiện vẫn là một dấu hỏi lớn. 
Tổng thống Putin thừa nhận rằng khủng hoảng nợ tại Eurozone vẫn sẽ ảnh hưởng đáng kể tới các nhà xuất khẩu Nga, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của nước này. Hơn nữa, kinh tế Nga vẫn chưa hiện đại hóa hoàn toàn sau hơn 20 năm kể từ khi Liên bang Xôviết sụp đổ và việc nước Nga dễ bị tổn thương trước các cú sốc từ bên ngoài thực sự là một vấn đề đáng lo ngại đối với ông Putin. 
Để hướng tới mục tiêu hiện đại hóa nước Nga, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chính sách kinh tế mới nhằm sửa đổi những thiếu sót của kinh tế Nga hiện nay. 
Trên thực tế, vấn đề hiện đại hóa nước Nga đã được nhắc đến từ lâu và khi được triển khai thì kế hoạch này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực sự, ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội Nga. 
Cụ thể, ông Putin yêu cầu chính phủ Nga cần triển khai một loạt biện pháp như tạo ra và hiện đại hóa 25 triệu việc làm có năng suất cao vào năm 2020; Tăng cường đầu tư lên mức không ít hơn 25% GDP vào năm 2015; Thúc đẩy năng suất lao động tăng gấp 1,5 lần so với mức tương ứng của năm 2011; Nâng vị thế của nước Nga trong bảng xếp hạng Chỉ số hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) từ thứ hạng 120 năm 2011 lên hạng 50 vào năm 2015 và hạng 20 vào năm 2018; Nâng tuổi thọ trung bình của người dân từ mức 70 hiện nay lên 74 vào năm 2018. 
Nhìn chung, giới phân tích đánh giá kế hoạch và mục tiêu của Tổng thống Putin là rất tham vọng, đặc biệt khi nó được thực hiện chỉ trong nhiệm kỳ sáu năm của ông Putin. 
Giám đốc Viện Phát triển tại trường kinh tế cấp cao tại Mátxcơva (Nga), Natalya Akindinova đánh giá, mục tiêu của Tổng thống Putin khiến người ta nhớ lại kế hoạch hiện tại hóa tại Trung Quốc, từng được mô tả là bước "đại nhảy vọt," dưới thời nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông. 
Tuy nhiên, một số mục tiêu của ông Putin sẽ chỉ khả thi nếu được thực hiện trong giai đoạn từ 10-15 năm, chứ không phải chỉ trong giai đoạn sáu năm như đã đề ra. 
Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng tại Troika Dialog, Chris Weafer cho rằng, mức tăng GDP "bất ngờ" trong quý I vừa qua của Nga cho thấy nước này vẫn đứng vững trước cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu.
Ngay cả khi cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra tại châu Âu thì Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này và sự chuẩn bị của Nga hiện nay tốt hơn nhiều so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Theo Việt KhoaTTXVN
Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website