Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mỹ cho phép Trung Quốc trực tiếp mua nợ chính phủ từ Bộ Tài chính

Thứ 3 22/05/2012 08h:21
Mỹ cho phép Trung Quốc trực tiếp mua nợ chính phủ từ Bộ Tài chính
Điều này có nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể mua nợ chính phủ Mỹ theo phương pháp khác biệt với tất cả các ngân hàng trung ương còn lại trên thế giới.
Theo Reuters, giờ đây Trung Quốc không cần thông qua Wall Street mà có thể trực tiếp mua trái phiếu từ Bộ Tài chính. Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ có quan hệ trực tiếp với một chính phủ nước ngoài.

Các ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả NHTW Nhật Bản đều có mối quan tâm lớn đối với nợ chính phủ Mỹ. Các lệnh đặt mua nợ chính phủ Mỹ được thực hiện thông qua các ngân hàng lớn của Wall Street thay mặt cho các chính phủ tại các phiên đấu giá trái phiếu.

Điều này có nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể mua nợ chính phủ Mỹ theo phương pháp  khác biệt với tất cả các ngân hàng trung ương còn lại trên thế giới. Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép ngân hàng này kết nối trực tiếp với hệ thống đấu giá.

Việc bán trái phiếu kho bạc cho Trung Quốc đã châm ngòi cho cuộc tranh luận chính trị nảy lửa về vai trò của Trung Quốc. Nước này hiện là nhà xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ và cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Đặc quyền này có thể giúp Trung Quốc mua được nợ chính phủ Mỹ với giá tốt hơn và dành được các ưu thế so với các NHTW khác.  

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ đưa ra ưu đãi đặc biệt làm vừa lòng khách hàng lớn nhất. Năm 2009, khi các nhân viên của Bộ phát hiện Trung Quốc đang sử dụng các giao dịch đặc biệt để giấu giếm việc mua các khoản nợ, Bộ Tài chính ra lệnh cấm các giao dịch này nhưng cùng lúc đó cũng thả lỏng yêu cầu về báo cáo để làm vừa lòng khách hàng Trung Quốc.

Anh Thư

Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website