Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ có thể đánh bại USD?

Thứ 4 23/05/2012 12h:10
Nhân dân tệ có thể đánh bại USD?
Có khoảng hơn 1.000 định chế tài chính ở 90 nước trên thế giới giao dịch đồng nhân dân tệ đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
Cách đây không lâu, việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên thế giới chỉ giới hạn ở một số giao dịch tiền mặt dọc theo biên giới Trung Quốc. Mongolia, Pakistan và Lào là những nước chấp nhận những đồng giấy bạc nhăn nheo có in hình Mao Trạch Đông từ các khách du lịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ 3 năm trở lại đây, đồng nhân dân tệ đã bắt đầu trở nên phổ biến trên toàn cầu. Các quỹ đầu cơ của Anh bán nhân dân tệ trong khi các tập đoàn như chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald’s và tập đoàn bán lẻ của Anh Tesco huy động các quỹ ở qui mô nhỏ nhưng tăng trưởng nhanh trên thị trường trái phiếu nhân dân tệ.

Thậm chí, Thủ tướng Anh George Osborne cũng hứng thú với điều này. Tháng trước, ông vừa thực hiện sáng kiến biến London trở thành trung tâm của nhân dân tệ ở phương Tây trước động thái nới lỏng quản lý ngoại hối của Trung Quốc.

Mặc dù chỉ có những bước tiến triển nhỏ, nhiều người cho rằng nhân dân tệ đang trở thành thách thức lớn đối với đồng USD trong vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu. Nếu điều này trở thành sự thực, sẽ có những tác động to lớn đến thương mại, đầu tư cũng như chính trị trên toàn thế giới.

Pierre Gave đến từ Gavekal – 1 nhóm nghiên cứu của Hồng Kông nhận định nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền chính trong thương mại giữa Trung Quốc và các nước châu Á trong những năm tới trước khi vươn rộng ra thế giới. Trong nỗ lực giảm dần sự lệ thuộc vào đồng USD, các nước châu Á không có lựa chọn nào khác ngoài đồng nhân dân tệ.

Chỉ 3 năm trước đây, Trung Quốc bắt đầu cho phép các công ty Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ trong các hóa đơn xuất nhập khẩu thay vì đồng USD trước đó. Sự thay đổi diễn ra nhanh chóng kể từ đó. Năm ngoái, tổng khối lượng giao dịch thương mại có nhân dân tệ là đồng tiền thanh toán đạt 2,1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 330 tỷ USD), chiếm khoảng 9% tổng giao dịch hàng hóa trong khi năm 2009 tỷ lệ chỉ là 0%.

Giao dịch bằng đồng nhân dân tệ đã được thực hiện trước đó giữa các công ty Trung Quốc và chi nhánh ở nước ngoài, thường là với mục đích đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, sự tăng lên của các tập đoàn đa quốc gia chính là thử nghiệm cho việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế.

Theo  Lisa O’Connor, phụ trách bộ phận giao dịch tại Swift – mạng lưới thanh toán quốc tế với gần 10.000 ngân hàng- nhân dân tệ hiện là đồng tiền thanh toán tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Có khoảng hơn 1.000 định chế tài chính ở 90 nước trên thế giới giao dịch đồng nhân dân tệ đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp. Khách hàng yêu cầu điều này bởi họ có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi kinh doanh ở Trung Quốc đại lục.
 
Không chỉ đối với giao dịch thương mại, các công ty toàn cầu cũng bắt đầu tích trữ nhân dân tệ. Cách đây 2 năm, Bắc Kinh thực hiện cải cách cho phép tập đoàn Unilever phát hành trái phiếu nhân dân tệ ở Hồng Kông và sau đó chuyển sang Trung Quốc đại lục. Tổng khối lượng phát hành đã liên tục tăng sau đó, với tổng trị giá 20 tỷ USD được phát hành trong năm 2011, gấp 3 lần so với 2010.

Tuy nhiên, khối lượng nhân dân tệ ở các trung tâm như Hồng Kông, London và Singapore vẫn bị hạn chế bởi Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ dòng dịch chuyển của nhân dân tệ giữa Trung Quốc với các nước còn lại trên thế giới. Người nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào Trung Quốc nếu được cấp quota đặc biệt hoặc được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Để trở thành đồng tiền quốc tế thực sự, Trung Quốc cần phải tự do hóa cán cân vốn nhiều hơn nữa. Theo Dariusz Kowalczyk, chiến lược gia tại Credit Agricole, rất nhiều ngân hàng trung ương coi nhân dân tệ là đồng tiền dự trữ cho biết họ không thể làm được việc này chỉ đến khi cán cân vốn của Trung Quốc được tự do hoàn toàn.

Gần đây, Trung Quốc đã dần dần thực hiện từng bước thả lỏng. Ví dụ, hồi tháng 3,  Bắc Kinh đã cho phép Nhật Bản mua 10 tỷ USD trái phiếu chính phủ Trung Quốc. Tự do cán cân vốn luôn là thử thách lớn bởi Trung Quốc càng mở rộng thì Bắc Kinh càng mất kiểm soát đối với lãi suất và đồng nội tệ - 2 nhân tố chủ chốt làm nên sức mạnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nền kinh tế.

Minh Anh

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 96
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website