Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Khủng hoảng định hình sức hấp dẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan

Thứ 6 25/05/2012 18h:43
Khủng hoảng định hình sức hấp dẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan
Dân số trẻ, tỷ lệ nợ tương đối thấp và sự phát triển của tầng lớp trung lưu là những nhân tố khiến 2 nước này có thể tăng trưởng.
Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan, 2 quốc gia đã phải vất vả đầu tranh để có được mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước Tây Âu trong nhiều năm qua, giờ đây có thể vui mừng khi không đạt được những thứ mình mong muốn. Với tình hình ảm đạm của châu Âu, cả Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đang là những điểm sáng của kinh tế châu Âu với nhiều cơ hội đầy tiềm năng. 
2 nước này khiến giới quan sát ngạc nhiên với nền kinh tế vẫn mạnh mẽ sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến các nước còn lại trong khu vực chao đảo. Dân số trẻ, tỷ lệ nợ tương đối thấp và sự phát triển của tầng lớp trung lưu là những nhân tố khiến 2 nước này có thể tăng trưởng. 
Ba Lan là nước duy nhất ở châu Âu có thể tránh được suy thoái trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu theo sau sự sụp đổ của Lehman Brothers. Kể từ khi khủng hoảng bắt đầu, kinh tế Ba Lan vẫn tăng trưởng khoảng 15%, theo số liệu của IMF. 
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuy không thể thoát khỏi suy thoái nhưng đã ngay lập tức hồi phục. Sau khi suy giảm 4,8% trong năm 2009, Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng 9% trong năm 2011. 
Điều gì làm nên sự nổi trội của 2 nền kinh tế này? Họ có một số đặc điểm chung. Mỗi nước đều có tầng lớp sinh sống ở nông thôn chiếm tỷ lệ lớn. Cả 2 nước đều có khả năng phát triển các cơ sở hạ tầng cơ bản bằng cách nâng cấp các nhà máy lạc hậu, xây dựng và cải thiện đường xá. Ví dụ như, việc hoàn thiện một con đường nối Berlin và Warsaw có thể tăng năng suất ở Phần Lan một cách bền vững. Một con đường tương tự nối Hamburg và Berlin không thể có được hiệu quả lớn như vậy đối với kinh tế Đức. Đây cũng là những nhân tố giúp các thị trường mới nổi dễ dàng có được tiềm năng tăng trưởng.
Ở Ba Lan, khoảng 13% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp - ngành chỉ đóng góp 4% vào GDP. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, gần một phần tư dân số làm việc trong các trang trại và lĩnh vực nông nghiệp chỉ đóng góp 9% GDP. 
Cả 2 nước đều đang chứng kiến những sự biến chuyển lớn đối với nền kinh tế.
Cú sốc thường dẫn đến những chuyển biến to lớn ở các nước từng nằm trong khối Đông Âu sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản. Ba Lan với một loạt cải cách sau đó nhằm cải cách khu vực ngân hàng và thương mại đã có được sự chuyển đổi dễ dàng lớn. Nước này đón nhận làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài khi các công ty muốn tiếp cận với nền kinh tế nội địa lớn nhất Trung Âu. 
Ba Lan trước đây từng là trung tâm công nghiệp nặng của khối Đông Âu dưới sự thống trị của liên minh Xô Viết giờ đây thành công trong việc vốn hóa cơ sở công nghiệp qui mô lớn nhưng lại không hiệu quả. Ba Lan trở thành trung tâm của các doanh nghiệp Đức và châu Âu, xuất khẩu linh kiện trở lại các nhà máy ở Bavaria hoặc nơi nào đó có dây chuyền cuối cùng. Do đó, nước này có nền kinh tế khá cân đối, với khoảng 40% dựa vào xuất khẩu và phần còn lại dựa vào nhu cầu nội địa. 
Về cơ bản, Ba Lan có cấu trúc kinh tế hợp lý hơn hầu hết các nước Tây Âu với lực lượng lao động chăm chỉ.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng chuyển đổi sau khủng hoảng tài chính năm 2001.  Kemal Dervis, Bộ trưởng Ttài chính của Thổ Nhĩ Kỳ thời đó đã thay đổi một loạt các qui định đối với ngân hàng và tạo lập ngân hàng trung ương độc lập.
Trong khi Ba Lan là nền kinh tế lớn nhất trong các nền kinh tế mới nổi ở Trung và Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ở Đông Nam Âu và Trung Đông.
Cả 2 nước đều tự hào với hệ thống ngân hàng ổn định, các định chế tài chính ở đây không bị ảnh hưởng bởi nợ dưới chuẩn hay các tài sản độc hại.  
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn dự báo cả 2 nước này đều sẽ không tránh khỏi suy giảm nếu tình hình eurozone trở nên hỗn loạn. Trong khi Ba Lan cố gắng giảm thâm hụt ngân sách thì Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng làm mọi cách để thu hẹp thâm hụt cán cân vãng lai. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng tiền dễ bị biến động và phụ thuộc vào nước ngoài có thể sẽ đánh lại họ, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng nợ eurozone nằm ngoài tầm kiểm soát. 
Thu Hương

Theo TTVN/MarketwatchSố lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website