Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

5 ngân hàng của Tây Ban Nha bị tụt hạng tín nhiệm, Bankia được bơm 24 tỷ USD

Thứ 7 26/05/2012 07h:49
5 ngân hàng của Tây Ban Nha bị tụt hạng tín nhiệm, Bankia được bơm 24 tỷ USD
Đây là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha, gấp đôi mức mà Tây Ban Nha đã bỏ ra trước đó để cứu khu vực ngân hàng.
Hôm qua (25/5), ngân hàng Bankia cho biết Tây Ban Nha sẽ bơm 19 tỷ euro (tương đương 24 tỷ USD) để cứu ngân hàng này. Ngân hàng lớn thứ 3 Tây Ban Nha đang được quốc hữu hóa trong nỗ lực làm giảm những lo ngại về tình hình ổn định của khu vực tài chính của nước này.

Những lo ngại về các ngân hàng của Tây Ban Nha lên cao mấy tuần gần đây khi khủng hoảng chính trị ở Hy Lạp lên đến cao trào và các nhà đầu tư dự đoán những hiệu ứng dây chuyền khi Hy Lạp rời eurozone.

Tình cảnh trở nên u ám hơn khi hôm qua Standard & Poors đánh tụt hạng tín nhiệm Bankia và  4 ngân hàng khác là Banco Popular Español, Bankinter, và  BFA. 9 ngân hàng khác được giữ nguyên xếp hạng. S&P cũng đánh giá lại những rủi ro đối với nền kinh tế Tây Ban Nha, cho rằng nước này đang bước vào suy thoái kép khiến tài sản xấu tăng mạnh.  

Mặc dù việc bơm vốn vào Bankia đã được mong chờ nhiều ngày nay, khối lượng tiền bơm vào vượt quá mức dự đoán của giới phân tích. Đây là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha, gấp đôi mức mà Tây Ban Nha đã bỏ ra trước đó để cứu khu vực ngân hàng.

Do Bankia có rất nhiều hoạt động liên quan đến khu vực bất động sản, ngân hàng này đã trở thành nhiệt kế đo sức khỏe của toàn bộ hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha. Kể từ khi khủng hoảng bắt đầu ở Hy Lạp 3 năm trước, các nhà lãnh đạo châu Âu đã lo ngại về mức độ ảnh hưởng của Tây Ban Nha. Do qui mô và tính linh hoạt, gói cứu trợ của Tây Ban Nha có thể kiểm nghiệm được khả năng tài chính và sự liên kết về chính trị của eurozone.

Điều lo lắng là gói cứu trợ lớn hơn dự đoán có thể làm tăng thêm khả năng có quá nhiều vấn đề chưa được nhận diện ở các ngân hàng Tây Ban Nha và liệu Tây Ban Nha có thể tự giải quyết vấn đề hay lại phải nhờ đến sự can thiệp của các tỏ chức quốc tế như Hy Lạp và Ireland.

Minh Anh

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website