Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Hy Lạp đứng trước nguy cơ đổ vỡ tài chính công

Thứ 2 28/05/2012 08h:08
Hy Lạp đứng trước nguy cơ đổ vỡ tài chính công
Các điều kiện đang xấu đi nhanh hơn so với dự báo, dòng tiền sẽ chuyển hướng tiêu cực vào đầu tháng 6 do doanh thu thuế sụt giảm mạnh và việc nới lỏng chi tiêu trong các chiến dịch bầu cử sắp tới.
Theo nhận định của Lucas Papademos, Thủ tướng kỹ trị đã rời vị trí sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng,  nền tài chính công của Hy Lạp rất có thể sẽ sụp đổ vào đầu tháng tới, khiến Chính phủ không thể trả lương và lương hưu trừ khi một chính phủ ổn định được thành lập từ cuộc bầu cử vào ngày 17/6 tới.

Ông Papademos cảnh báo các điều kiện đang xấu đi nhanh hơn so với dự báo, dòng tiền chuyển hướng tiêu cực vào đầu tháng 6 do doanh thu thuế sụt giảm mạnh và việc nới lỏng chi tiêu trong các chiến dịch bầu cử sắp tới.  Do lo ngại về những bất ổn chính trị và khả năng rời eurozone tăng cao, rất nhiều người dân Hy Lạp đã hoãn nộp thuế đồng thời ồ ạt rút tiền khỏi các ngân hàng. Theo ước tính, có khoảng hơn 3 tỷ euro đã bị rút ra kể từ cuộc bầu cử ngày 6/5.

George Zanias, Bộ trưởng Tài chính lâm thời có thể yêu cầu khoản trợ giúp 3 tỷ euro từ quỹ bình ổn tài chính Hellenic nhằm tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp từ đó hỗ trợ tạm thời cho ngân sách.

Tuy nhiên, động thái này bị Hội đồng quản lý quỹ phản đối vì cho rằng quỹ này được lập ra là để tài trợ bổ sung trong trường hợp chương trình cứu trợ đã được EU và IMF thông qua hồi tháng 3 bị hoãn lại.

Một lựa chọn khác có thể được xem xét là nâng các khoản nợ ngắn hạn của chính phủ tại các phiên đấu giá hàng tháng để có thể duy trì lượng dự trữ tiền mặt ở mức 4 đến 5 tỷ euro trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện nay, các vấn đề về tài khóa của Hy Lạp vẫn chỉ ở phạm vi trong nước bởi Hy Lạp chỉ phải trả các khoản nợ vào tháng 8 tới. Các khoản nợ này bao gồm 3,3 tỷ euro trái phiếu được ECB và một số ngân hàng trung ương của các nước còn lại trong eurozone nắm giữ.

Tuy nhiên, hiệu ứng dây chuyền lan tỏa từ việc doanh thu thuế sụt giảm có thể cảm nhận được. Tình hình đang xấu đi nhanh chóng. Bộ Tài chính vừa phải hoãn thời hạn hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp xuất khẩu và cắt giảm hơn 20% đầu tư công trong 4 tháng đầu năm. Trong khi đó, chuyển khoản thanh toán cho các nhà cung cấp thuốc men cho bệnh viện cũng bị hoãn lại, khiến lần đầu tiên các bệnh nhân Hy Lạp hoàn toàn phải trả tiền cho các hóa đơn thuốc của mình.

Theo nhận định của một chuyên gia kinh tế, tình hình đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Kể cả khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử tháng 6 tới, chương trình tài khóa được thông qua hồi tháng 3 cũng đã bị chệch hướng nghiêm trọng. 

Minh Anh

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website