Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Người dân châu Âu có muốn loại bỏ đồng euro?

Thứ 3 29/05/2012 17h:11
Người dân châu Âu có muốn loại bỏ đồng euro?
Mặc dù đồng euro đã bộc lộ rất nhiều điểm yếu sau hơn 2 năm khủng hoảng xảy ra, hầu hết người dân eurozone vẫn muốn giữ lại đồng tiền chung và không muốn quay trở lại đồng nội tệ trước đó.
Theo một khảo sát được công bố ngày hôm nay (29/5), hơn 2 năm sau khi châu Âu chìm vào khủng hoảng, công dân của 5 nước eurozone (bao gồm cả Hy Lạp) cho rằng đồng euro không có tác dụng tích cực đối với họ. Tuy nhiên, người dân lại không muốn quay trở lại đồng tiền cũ. 
Báo cáo được thực hiện ở 8 nước với 5 nước eurozone gồm Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp cùng với 3 nước nằm ngoài eurozone là Anh, Ba Lan và Cộng hòa Séc. 1.000 người ở mỗi nước đã trả lời các câu hỏi từ ngày 17/3 đến ngày 16/4. 
Hy Lạp chứng kiến sự mâu thuẫn mạnh mẽ nhất. Hầu hết người dân đều cho rằng Hy Lạp đã bị yếu đi khi hội nhập vào khối đồng tiền chung. Tuy nhiên, Hy Lạp vẫn là nước có tỷ lệ ủng hộ đồng euro cao nhất trong số các nước tham gia khảo sát. Bất chấp những vấn đề tài chính mà châu Âu đang gặp phải, 5 nước thuộc eurozone tham gia khảo sát vẫn muốn tiếp tục sử dụng đồng tiền chung với tỷ lệ thấp nhất là 52% ở Italia và cao nhất là 71% ở Hy Lạp. 
Khảo sát cũng cho thấy Đức là nước được ngưỡng mộ nhất đồng thời Thủ tướng Angela Merkel là vị lãnh đạo được tôn trọng nhất mặc dù bà luôn hối thúc các nước thực hiện cắt giảm tài khóa. Trong khi đó, Hy Lạp là nước ít được tôn trọng nhất. 
Cũng theo khảo sát, 49% người Đức sẵn sàng cung cấp viện trợ, tăng so với tỷ lệ 42% của khảo sát được thực hiện cách đây 2 năm. Ở Pháp, tỷ lệ giảm từ 53% xuống 44%. 
Mặc dù rất có thể nền kinh tế Hy Lạp sẽ sụp đổ, 46% người dân Hy Lạp vẫn cho rằng đồng euro có tác động tốt. Tỷ lệ ở Italia và Pháp lần lượt chỉ đạt 30% và 31%. 
Trong khi đó, 71% người dân Đức và 64% người dân Pháp cho rằng các vấn đề kinh tế của Hy Lạp và Italia là mối đe dọa lớn đối với kinh tế trong nước. 
Bà Merkel có được điểm số cao hơn so với Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy xét về việc ứng phó với khủng hoảng kinh tế. Tỷ lệ người ủng hộ Thủ tướng Đức đạt mức cao nhất ở 7 trong 8 nước tham gia khảo sát, ngoại trừ Hy Lạp. Chỉ có 14% người dân Hy Lạp ủng hộ các hành động của bà Merkel trong khi 17% ủng hộ ông Sarkozy.
Minh Anh

Theo TTVN/NYTSố lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website