Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

"Nhiều doanh nghiệp châu Âu muốn rút khỏi Trung Quốc"

Thứ 4 30/05/2012 08h:28
"Nhiều doanh nghiệp châu Âu muốn rút khỏi Trung Quốc"
Theo AFP ngày 29/5, có tới 22% doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc muốn rút khỏi quốc gia này với lý do giá nhân công ngày càng tăng cao và hệ thống pháp luật bất ổn.
Điều tra của Phòng Thương mại châu Âu (EU Chamber of Commerce) ở Trung Quốc đối với 557 doanh nghiệp thành viên đưa ra nhận định: “Trung Quốc là một thị trường mang tính chiến lược, ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp châu Âu, nhưng lại có một tỷ lệ lớn doanh nghiệp châu Âu muốn tái định hướng đầu tư và rời khỏi Trung Quốc, nơi giá cả ngày càng đắt đỏ, để chuyển sang các quốc gia đang trỗi dậy khác".

Ba lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc là tốc độ phát triển chậm lại (nỗi lo của 65% doanh nghiệp), giá nhân công tăng (63%) và kinh tế thế giới suy giảm (62%).

Theo Blommberg, dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay sẽ là 8,2%, thấp nhất kể từ năm 1999. Chuyên gia kinh tế Lawrence Summer, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/5 cũng cho biết ông không ngạc nhiên nếu tăng trưởng ở Trung Quốc tụt xuống dưới 7% trong thập kỷ tới.

Riêng về giá nhân công, 59% doanh nghiệp được hỏi tỏ ra bi quan về tương lai trước mắt, tỉ lệ này lên đến 75% đối với các doanh nghiệp tại vùng châu thổ sông Châu Giang (khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Macau).

Để tiếp tục tồn tại ở Trung Quốc, 52% trong số các doanh nghiệp được điều tra dự kiến sẽ đầu tư vào các khu vực mới, đặc biệt là các vùng sâu trong nội địa, nơi mức lương trả cho nhân công thấp hơn và nơi mà các doanh nghiệp nước ngoài được khuyến khích. Nhưng trong số 78% doanh nghiệp có thái độ lạc quan về các hoạt động của công ty trong hai năm tới ở Trung Quốc, thì chỉ có 36% tin tưởng là họ sẽ gặp được các điều kiện thuận lợi.

Theo P.V
(Vietnam+)
Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website