Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới tháng 5 nhìn từ chỉ số PMI

Thứ 7 02/06/2012 07h:52
Kinh tế thế giới tháng 5 nhìn từ chỉ số PMI
Khủng hoảng eurozone ngày càng trầm trọng, tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Trung Quốc mất đà khiến hoạt động sản xuất trên toàn cầu tiếp tục suy giảm trong tháng 5.
Vào ngày đầu tiên của mỗi tháng, Markit, HSBC, RBC, JP Morgan và một số tổ chức tập hợp dữ liệu công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của các nền kinh tế trên toàn thế giới. Mỗi chỉ số được xây dựng từ các khảo sát thực hiện trên hàng trăm công ty ở mỗi nước.

Theo Markit, chỉ số PMI dựa trên các khảo sát thực hiện trên các công ty được chọn lựa kỹ càng. Chỉ số này cho thấy những chỉ báo sớm về những gì đang thực sự diễn ra trong khu vực kinh tế tư nhân của từng nước bằng cách theo dõi các biến số như sản lượng, lượng đơn hàng mới, lượng hàng tồn kho, nhân công và giá cả. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát thuộc tất cả các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, bán lẻ và dịch vụ.

Các khảo sát để xây dựng chỉ số này dựa trên các số liệu thực tế và là một trong những chỉ số về tình hình kinh tế được công bố đầu tiên trong mỗi tháng. Dữ liệu được tập hợp bằng các phương pháp đồng nhất ở từng nước sao cho có thể thực hiện so sánh giữa tất cả các nước trên toàn thế giới.

Jim ONeill, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Goldman Sachs tin rằng chỉ số PMI là một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Chỉ số trên 50 điểm cho thấy các điều kiện kinh doanh đang được cải thiện so với tháng trước, ngược lại kết quả dưới 50 điểm cho thấy sự giảm sút.

Nhìn vào chỉ số PMI của các nền kinh tế trên thế giới, có thể rút ra kết luận tháng 5 tiếp tục là tháng mà kinh tế toàn cầu sụt giảm. Trong số 24 nước công bố chỉ số PMI tháng 5 vào ngày hôm qua (1/6), có tới 17 nước ghi nhận suy giảm trong khi chỉ có 5 nước ghi nhận mức tăng. Chỉ số PMI của Brazil không đổi. 

Chỉ số PMI của eurozone giảm mạnh nhất 3 năm. Kể cả những nền kinh tế lớn vẫn được cho là kiên cường trong cơn bão khủng hoảng như Đức, Anh và Pháp cũng chứng kiến sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất. PMI của Đức giảm từ mức 46,2 của tháng 4 xuống còn 45,2 trong khi PMI của Pháp giảm mạnh từ 46,9 xuống còn 44,7. Đặc biệt, PMI của Anh giảm mạnh, từ 50,2 xuống chỉ còn 45,9.

Mỹ và Trung Quốc, 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đều ghi nhận hoạt động sản xuất suy giảm trong tháng 5. Trong khi đó, tình hình cũng không mấy khả quan ở một số nền kinh tế mới nổi. PMI của Ấn Độ và Indonesia sụt giảm, PMI của Brazil không đổi. Chỉ số PMI của Ấn Độ tăng nhẹ từ 52,9 lên 53,2.

Minh Anh

Theo TTVN/BISố lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website