Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Làm cách nào để có thể cứu Tây Ban Nha?

Thứ 7 02/06/2012 12h:40
Làm cách nào để có thể cứu Tây Ban Nha?
Thời gian để giải quyết khủng hoảng nợ của Tây Ban Nha đang sắp hết. Các quyết định cần được cân nhắc kỹ càng ở Madrid và trên hết là ở Brussels và Berlin.
Trong khi các chính trị gia Hy Lạp có thể quyết định tương lai ngắn hạn của đồng euro, Tây Ban Nha mới là vấn đề khó giải quyết nhất của khối đồng tiền chung. Nền kinh tế lớn thứ 4 eurozone đang chìm vào suy thoái, các ngân hàng “chết đuối” và chi phí đi vay tăng cao kỷ lục.

Thời gian để giải quyết khủng hoảng nợ của Tây Ban Nha đang sắp hết. Các quyết định cần được cân nhắc kỹ càng ở Madrid và trên hết là ở Brussels và Berlin.

Vấn đề của Tây Ban Nha không phải là các chính trị gia thiếu giải pháp để có thể tái cơ cấu. Trong những tháng gần đây, Thủ tướng Mariano Rajoy đã đưa ra rất nhiều cải cách cho thị trường lao động. Vấn đề của nước này chính là căn bệnh của nền kinh tế đã được chuẩn đoán sai. Chính phủ Tây Ban Nha và các quan chức EU đã ngộ nhận rằng thử thách cốt yếu của Tây Ban Nha là tài khóa và cho rằng mức thâm hụt ngân sách 8,9% GDP trong năm ngoái cần phải được hạ xuống ngay lập tức để có thể gia tăng niềm tin và cắt giảm chi phí đi vay.

Tuy nhiên, việc tập trung vào tài khóa chỉ làm mọi thứ bị tụt lại. Không giống như Hy Lạp, nền tài chính công yếu ớt của Tây Ban Nha chỉ là biểu hiện chứ không phải là nguyên nhân. Trước khi khủng hoảng xảy ra, Tây Ban Nha vẫn sống tốt với các luật lệ tài khóa của eurozone. Hiện nay, nợ chính phủ của Tây Ban Nha ở khoảng 70% GDP và vẫn thấp hơn của Đức.

Giống như Ireland, nguồn gốc của mọi vấn đề nằm ở nợ tư nhân chứ không phải nợ chính phủ. Chính các khoản nợ của các hộ gia đình và doanh nghiệp đã thổi bùng lên bong bóng bất động sản và đẩy Tây Ban Nha trở thành con nợ khổng lồ của nước ngoài với giá trị lên đến gần 1 nghìn tỷ euro (1,25 nghìn tỷ USD) – tương đương 90% GDP. Tỷ lệ này ngang bằng với những nước lâm vào khủng hoảng như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha và vượt xa các nền kinh tế lớn khác.

May mắn là Tây Ban Nha có thể học được nhiều điều từ rất nhiều cuộc khủng hoảng ngân hàng đã từng xảy ra trong lịch sử. Chính phủ Tây Ban Nha nên ngay lập tức thừa nhận qui mô của vấn đề, dọn dẹp hệ thống ngân hàng bằng cách loại bỏ các tài sản xấu, đóng cửa hoặc tái cấu trúc vốn các ngân hàng còn lại. Tất cả các chi phí này đến từ nguồn tài chính công. Nếu như không thể huy động vốn trên thị trường tiền tệ, Tây Ban Nha có thể cầu cứu trợ giúp từ các quỹ cứu trợ quốc tế.

Trong trường hợp cần đến sự trợ giúp của các quỹ, tiền nên được bơm trực tiếp vào các ngân hàng thay vì bơm vào hệ thống tài chính công.

Ý tưởng các quỹ cứu trợ dành cho các ngân hàng yếu kém nhận được sự hỗ trợ từ IMF và EC. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn tồn tại những rào cản chính trị. Cần có sự đồng ý của quốc hội các nước thì việc bơm tiền trực tiếp vào các ngân hàng mới được thông qua. Tuy nhiên, sự phản đối từ Đức và quan điểm cho rằng làm như vậy khiến hiệu lực của các chính sách bị giảm bớt là những rào cản không nhỏ.

Minh Anh

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 212
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website