Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

BIS: Châu Á nên xem xét tăng giá nội tệ

Thứ 2 04/06/2012 14h:55
BIS: Châu Á nên xem xét tăng giá nội tệ
Theo Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), các NHTW châu Á nên xem xét để cho đồng nội tệ lên giá do tài sản của các NHTW đang tăng lên gây ra rủi ro về lạm phát và bất ổn tài chính.
Theo báo cáo được BIS công bố ngày 3/6,  tài sản của 9 NHTW châu Á đã tăng từ 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2011 lên 6,4 nghìn tỷ USD. Mức tăng quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vốn của hệ thống tài chính và tạo ra áp lực lên giá cả, BIS nhận định. 
Các quốc gia châu Á đã tăng cường lượng dự trữ ngoại hối kể từ cuộc khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997 – 1998 để có thể nâng cao niềm tin vào nền kinh tế. BIS nhận định mức tăng trong dự trữ ngoại hối kể từ giữa năm 2000 là kết quả của việc các NHTW châu Á chống lại các áp lực tăng giá đồng nội tệ gây ra bởi hoạt động thương mại và dòng vốn chảy vào khu vực.
Trong khi việc tài sản tăng lên nhanh chóng không gây ra áp lực lạm phát ngay lập tức và các nhà hoạch định chính sách đã thành công trong việc triệt tiêu tác động của việc mua ngoại hối, lượng tài sản lớn có thể khiến các NHTW này rất dễ bị tổn thương trước các khoản lỗ tài chính lớn, và việc tích lũy dự trữ ngoại hối có thể gây hiệu ứng chèn ép đối với cho vay nội địa.  
BIS cũng cho rằng các NHTW châu Á nên thu hẹp qui mô tài sản. Nâng giá đồng nội tệ có thể là nhân tố quyết định giúp hạn chế việc tích lũy tài sản nước ngoài trong tương lai. 
Số lượng tài sản của các NHTW Hồng Kông và Singapore hiện tương đương với qui mô GDP, trong khi tỷ lệ là 50% đối với các NHTW Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan và tỷ lệ chung của khu vực là 35%. 
Minh Anh

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 62
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website