Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tốc độ tăng trưởng 8% có còn cần thiết với Trung Quốc?

Thứ 3 05/06/2012 15h:19
Tốc độ tăng trưởng 8% có còn cần thiết với Trung Quốc?
Ruchir Sharma, trưởng bộ phận chứng khoán thị trường mới nổi tại Morgan Stanley cho rằng, đã đến lúc điều chỉnh những kỳ vọng về tăng trưởng của Trung Quốc.
Thời gian gần đây, các ngân hàng đầu tư luôn cố gắng đưa ra các dự đoán về quy mô gói kích thích kinh tế của Trung Quốc cũng như liệu Bắc Kinh có thể tiếp tục tăng trưởng hay không.
 Ruchir Sharma, trưởng bộ phận chứng khoán thị trường mới nổi tại Morgan Stanley cho rằng đã đến lúc điều chỉnh những kỳ vọng về tăng trưởng của Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế nước này nên giảm xuống tốc độ khoảng 6%, tương đương với tốc độ của Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản khi các nước này đạt được mức thu nhập bình quân đầu người giống với Trung Quốc hiện nay.
Cũng giống như các chuyên gia khác, Sharma lo ngại rằng gói kích thích sẽ làm tăng mức độ nợ ở Trung Quốc. Ông tính toán tổng số nợ của chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước lên tới 180% GDP. Nợ của Trung Quốc còn đáng lo ngại hơn của Mỹ do tuy có tỷ lệ tổng nợ của khu vực tư nhân và khu vực công so với GDP gấp đôi so với tỷ lệ của Trung Quốc, số nợ của Mỹ có thể dễ dàng được bù đắp. Mỹ có thu nhập bình quân đầu người rất cao.
Ông cũng cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc thực sự đang suy giảm trong khi Mỹ không phải đối mặt với điều này. Tiêu dùng không phải là nhân tố giúp cân bằng nền kinh tế, quá trình tái cân bằng sẽ diễn ra khi xuất khẩu và đầu tư giảm xuống, đồng thời tốc độ tăng GDP còn khoảng 6%.
Lý lẽ cho rằng Trung Quốc cần tới mức tăng trưởng 8% để có thể tạo ra việc làm và ổn định xã hội là sai hoàn toàn. Không chỉ Quảng Đông – trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc - phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, tình trạng này là phổ biến trên khắp đất nước. Độ tuổi trung bình của Trung Quốc hiện đang ở mức cao hơn rất nhiều so với độ tuổi trung bình của Đài Loan hay Hàn Quốc khi các nước này đạt được tốc độ phát triển như Trung Quốc bây giờ. 
Như vậy, theo Sharma, điều cần làm ngay lúc này chính là cải thiện dân số đang già hóa quá nhanh chứ không phải tung ra một gói kích thích khác. 
Anh Thư

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website