Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Những ưu tiên kinh tế cần thiết đối với Myanmar

Thứ 3 05/06/2012 16h:35
Những ưu tiên kinh tế cần thiết đối với Myanmar
Myanmar nên tăng cường hoạt động kinh tế tư nhân, giảm phụ thuộc vào nhà nước hoặc quân đội, trao thêm quyền cho các ngân hàng, mở rộng đối tượng vay trong đó ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp.
Nghiên cứu đăng trên tờ Diễn đàn Đông Á số ra mới đây của ông Vikram Nehru, thành viên cấp cao của Chương trình châu Á và Viện nghiên cứu Đông Nam Á nêu lên những ưu tiên kinh tế mà Myanmar cần áp dụng để phát triển đất nước, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này cải cách thận trọng.
Theo ông Nehru, việc cần nhất đối với Myanmar hiện nay là xây dựng chính phủ mạnh về tài chính và chính phủ này cần tài trợ công khai và hợp lý cho các tổ chức quân sự và chính quyền địa phương thông qua ngân sách, cung cấp các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng theo nhu cầu, từ đó giảm chi phí sản xuất và tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế. Xây dựng cảng và đường nông thôn phục vụ sản xuất phi khí đốt và xuất khẩu sẽ là lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với Myanmar.
Chính phủ Myanmar nên cho phép tăng cường hoạt động kinh tế tư nhân, giảm phụ thuộc vào nhà nước hoặc quân đội, đồng thời trao thêm quyền cho các ngân hàng, mở rộng đối tượng vay, trong đó cần ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp.
Bên cạnh đó, Myanmar nên xóa bỏ các quy định khắt khe trong điều hành hoạt động kinh tế, những hạn chế về xuất nhập khẩu và thúc đẩy hơn nữa nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để tăng nguồn vốn.
Để có nguồn vốn đầu tư sản xuất, Myanmar nên phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khí tự nhiên, gỗ, đá quý..., song phải đảm bảo không đe dọa kinh tế vĩ mô hay tạo ra các vấn đề về môi trường, xã hội, cố gắng làm tốt trong việc tái đầu tư các nguồn tài nguyên cạn kiệt, lấy đó làm nguồn vốn tái sản xuất.
Cuối cùng, theo ông Nehru, chính phủ Myanmar nên phối hợp với cộng đồng quốc tế để kêu gọi xóa dần các khoản nợ còn tồn đọng trong Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Thế giới, và học tập thêm kinh nghiệm phát triển. Các khoản nợ quốc tế của Myanmar hiện vào khoảng 5,5 tỷ USD.
Theo TTXVN
Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website