Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Giải quyết khủng hoảng: Châu Âu nên ngừng tranh luận và học tập châu Á

Thứ 6 08/06/2012 13h:22
Giải quyết khủng hoảng: Châu Âu nên ngừng tranh luận và học tập châu Á
Trong cuộc khủng hoảng của các nước Đông Á năm 1997 – 1998, Thái Lan, Hàn Quốc và Indonesia bắt buộc phải thực hiện các chương trình thắt lưng buộc bụng mà IMF áp đặt.
Tuy nhiên, những quốc gia này không mất nhiều thời gian để tái cấu trúc nền kinh tế. Chỉ trong vòng 3 năm, nền kinh tế đã quay trở lại quỹ đạo. Đây vừa là bài học vừa là lời cảnh báo dành cho eurozone. 
Không giống như rất nhiều nước châu Âu ở thời điểm hiện tại, người dân Đông Á không hề nhận được khoản tiền cứu trợ khổng lồ từ các nước bên ngoài. Họ phải tự chịu đựng gian khổ và không tin vào sức mạnh thần kỳ của các cuộc biểu tình trên đường phố. Thậm chí, người dân Hàn Quốc còn đóng góp vàng và ngoại tệ cho Chính phủ để giảm bớt các áp lực tài khóa. Các chính trị gia có các hành động thực tế chứ không lâm vào các cuộc tranh luận không ngớt như ở châu Âu hiện nay. 
Rõ ràng đây không phải là trường hợp của châu Âu. Hy Lạp và Tây Ban Nha không ngừng đòi hỏi hạn chế các điều kiện để nhận được cứu trợ khiến thời gian bị lãng phí. Mỗi kỳ hội nghị thượng đỉnh EU đều chỉ củng cố niềm tin rằng eurozone đang mắc kẹt trong ngõ cụt.

Từ khi khủng hoảng bắt đầu, Trung Quốc luôn phản ứng tích cực và hỗ trợ cho châu Âu. Trung Quốc nên được đón nhận như là một cổ đông quan trọng và trách nhiệm chứ không phải như một người cho vay từ bên ngoài bị loại khỏi những thời khắc khẩn cấp như hiện nay. Trung Quốc nên được đối xử ngang bằng với ECB trong các chương trình tái cấu trúc nợ. 
Trong những thập kỷ gần đây, Trung Quốc ngày càng trở nên giàu có. Bong bóng tài sản trong nước khiến Trung Quốc có ít cơ hội đa dạng hóa đầu tư và tìm kiếm các cơ hội ở nước ngoài. Trong khi đó, châu Âu lại tạo ra rất nhiều lợi thế khi là đối tác thương mại lớn nhất, có hệ thống luật pháp chặt chẽ cùng với khoa học công nghệ và trình độ quản lý ưu việt – điều mà Trung Quốc còn thiếu. Đây là thương vụ mà cả 2 bên đều có lợi. 
Tuy nhiên, để có thể làm được điều này thì châu Âu cần phải nhận ra được mấu chốt của vấn đề và các công ty Trung Quốc cần được đối xử công bằng hơn. Hiện nay, một số công ty Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn khi đầu tư vào châu Âu với lý do “an ninh quốc gia”. 
Trong khi đó, eurozone vẫn tiến gần hơn đến nguy cơ đổ vỡ. Để tự cứu lấy mình, bản thân eurozone phải tích cực hơn trong việc giải quyết các vấn đề với ba bước cần thực hiện. Thứ nhất, điều chỉnh và quản lý tốt ngân sách để tiến về trạng thái cân bằng; thứ hai, châu Âu phải thực sự cam kết sẽ cứu Hy Lạp thông qua các biện pháp ngắn hạn và dài hạn; cuối cùng, châu Âu phải chấm dứt các vòng thương lượng dai dẳng để tìm ra giải pháp hoàn hảo và thực tế. 
Thu Hương

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website