Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Khó khăn trong tiếp cận vốn và hỗ trợ tài chính không chỉ diễn ra ở Việt Nam

Thứ 6 08/06/2012 15h:11
Khó khăn trong tiếp cận vốn và hỗ trợ tài chính không chỉ diễn ra ở Việt Nam
Báo cáo mới nhất của Ernst & Young về khảo sát hơn 1.000 doanh nghiệp SMEs ở các nước thuộc G20 cho thấy gần 2/3 số này cho biết họ gặp khó khăn trong tiếp cận vốn và hỗ trợ tài chính.
Nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân trẻ khối G20 (G20 YES) tại Mexico và giải thưởng Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp của Ernst & Young (Ernst & Young Entrepreneur of The Year), Ernst & Young đã đưa ra báo cáo “Tài trợ tương lai” trong đó phân tích các cơ hội và những vấn đề liên quan tới tiếp cận nguồn vốn của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

SMEs khó khăn trong tiếp cận vốn

Theo báo cáo, gần 2/3 trong số hơn 1000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) từ các nước thuộc khối G20 được khảo sát trong báo cáo này cho rằng họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn và hỗ trợ tài chính.  

Mặc dù Chính phủ các nước G20 đã có những can thiệp nhất định song các doanh nghiệp SME vẫn không dễ dàng tiếp cận vốn vay, đặc biệt là trong giai đoạn đầu phát triển. Các doanh nghiệp cũng chỉ ra rằng khuynh hướng phòng tránh rủi ro của các tổ chức đầu tư và các nhà đầu tư khiến cho việc huy động vốn của họ qua thị trường tài chính, chứng khoán trở nên không dễ dàng.

Hơn nữa, các quy định mới nhằm mục đích tăng cường quản trị rủi ro của hệ thống ngân hàng càng làm các khó khăn trầm trọng thêm.

Điều này cho thấy, khó khăn trong tiếp cận vốn đối với SMEs không chỉ diễn ra ở Việt Nam.

Tạo ra 50% việc làm nhưng chỉ nhận được 6% tổng đầu tư của toàn xã hội

Việc tiếp cận vốn và hỗ trợ tài chính tiếp tục trở thành môt trong những thử thách lớn nhất cho việc ra đời, phát triển và tồn tại của SMEs, đặc biệt là các doanh nghiệp giàu tính sáng tạo.

Mặc dù SMEs là những đầu máy chính kéo theo sự phát triển kinh tế, tạo ra 50% số lượng việc làm tại hầu hết các nước G20, nhưng họ vẫn chỉ thu hút được số ít nguồn đầu tư.

Đầu tư vào SMEs tại các nước thành viên khối G20 đạt 714 tỉ USD, chỉ chiếm 6% trên tổng số 11.507 tỉ USD tổng đầu tư. Trong số này, vốn vay ngân hàng là 569 tỉ USD Mỹ, chiếm tỉ lệ lớn nhất.

Trong các nước khối G20, Trung Quốc có nguồn đầu tư lớn nhất vào SMEs với tổng cộng hơn 400 tỉ USD, và cho vay vốn ngân hàng chiếm 385 tỉ USD.  

Tiếp sau là Mỹ với tổng vốn đầu tư vào SMEs đạt 116 tỉ USD. Mặc dù Mỹ có nhiều cơ chế cho vay vốn và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp qua thị trường chứng khoán đa dạng hơn các nước khối G20, vốn ngân hàng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong hỗ trợ tài chính tại Mỹ và các quốc gia khác trong khối này.

Bà Maria Pinelli, Phó chủ tịch toàn cầu phụ trách các Thị trường Tăng trưởng Chiến lược (Strategic Growth Markets) tại Ernst & Young nhấn mạnh: “Khi các nước phát triển đang phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng thấp, thì việc nuôi dưỡng các doanh nghiệp trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp SME có tốc độ tăng trưởng mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng lại nền kinh tế.”

 “Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra 50% số lượng việc làm tại hầu hết các nước G20, họ chỉ nhận được 6% tổng trong đầu tư của toàn xã hội. Rõ ràng là có một sự mất cân bằng ở đây. Chỉ với một vài sự thay đổi, tới năm 2020, hệ thống tài chính có thể hỗ trợ gấp đôi số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, so với hiện nay.”

Cải thiện tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Vậy tổng quan việc hỗ trợ tài chính cho các chủ doanh nghiệp như thế nào? và làm thế nào để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tiếp cận nguồn tài chính một cách dễ dàng hơn? Bản báo cáo Hỗ trợ tài chính cho Tương lai có đưa ra một số kiến nghị cho Chính phủ và các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư như sau: 

(i) Những cá nhân giàu có, có khả năng cung cấp vốn cho doanh nghiệp đang trở thành một nguồn tài chính quan trọng cho các công ty mới thành lập có tiềm năng.

(ii)  Tạo điều kiện cho doanh nghiệp có khả năng tiếp cận tài chính trong giai đoạn mới phát triền và tiền phát triển. 

(iii) Mở rộng cơ hội vay vốn cho doanh nghiệp bằng cách chấp nhận các đề án kinh doanh khả thi làm tài sản đảm bảo.

(iv) Việc bỏ vốn hợp doanh có thể trở lại thành một công cụ hỗ trợ mạnh cho cách thức hỗ trợ vốn doanh nghiệp mạo hiểm truyền thống.

(v)  Thay đổi một số quy định về IPO ở các thị trường phát triển,giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn qua thị trường chứng khoán.

(vi) Ở các thị trường tăng trưởng mạnh, phát hành cổ phiếu riêng lẻ áp dụng cho các doanh nghiệp chưa phải là công ty đại chúng đang trở thành một kênh huy động vốn khả thi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

(vii) Các chính phủ nên cân nhắc chính sách hỗ trợ hợp lý hướng tới các doanh nhân có  tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Hội nghị thượng đỉnh này và chương trình G20 YES hướng tới mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án khởi nghiệp đối với nền kinh tế và hỗ trợ các chủ doanh nghiệp trẻ tiếp cận được nguồn vốn và phát triển bền vững.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 216
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website