Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngày mai Tây Ban Nha sẽ cầu cứu gói cứu trợ từ ECB

Thứ 6 08/06/2012 18h:16
Ngày mai Tây Ban Nha sẽ cầu cứu gói cứu trợ từ ECB
Như vậy, Tây Ban Nha trở thành nước thứ 4 và là nước lớn nhất phải nhận sự trợ giúp từ khi khủng hoảng bắt đầu.
Theo nguồn tin từ EU và Đức, Tây Ban Nha sẽ yêu cầu nhận cứu trợ từ châu Âu để trợ giúp các ngân hàng đang ‘ốm yếu”. Như vậy, Tây Ban Nha trở thành nước thứ 4 và là nước lớn nhất phải nhận sự trợ giúp từ khi khủng hoảng bắt đầu. 
4 quan chức cao cấp của EU cho biết các bộ trưởng tài chính của 17 nước thành viên khối đồng tiền chung sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày mai (9/6) để thảo luận về yêu cầu về gói cứu trợ của Tây Ban Nha. Con số chính xác về gói cứu trợ hiện chưa được công bố.

Động thái này xảy ra sau khi hôm nay (8/6) Fitch đánh tụt 3 bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha, từ mức A xuống BBB với đánh giá các ngân hàng Tây Ban Nha quá mong manh trước các khoản nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản và những ảnh hưởng của khủng hoảng nợ ở Hy Lạp. Theo Fitch, Tây Ban Nha sẽ phải bỏ ra 60 đến 100 tỷ euro (tương đương với 6% - 9% GDP). 
Vị quan chức này cũng cho biết thêm các thỏa thuận sẽ phải được thông qua trước khi Hy Lạp tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 17/6 tới bởi cuộc bầu cử này có thể khiến thị trường hoảng loạn và Athens phải rời eurozone. 
Trong khi Tây Ban Nha sẽ theo chân Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha nhận được gói cứu trợ tài chính, các quan chức cho biết gói cứu trợ sẽ chỉ tập trung vào khu vực ngân hàng của Tây Ban Nha. Điều này là rất quan trọng trong việc ngăn chặn lạm dụng quỹ cứu trợ. Có thể trong vài năm tới quỹ này sẽ phải tài trợ cho chính phủ Tây Ban Nha bên cạnh việc bổ sung thêm tiền cho Bồ Đào Nha và Ireland. 
Một gói cứu trợ giới hạn cũng có thể giúp giữ thể diện cho Tây Ban Nha. Đây là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới và thứ 4 trong eurozone. EU và Đức gần đây đã cho rằng lòng tự tôn dân tộc là một rào cản lớn ngăn cản Tây Ban Nha yêu cầu EU thực hiện chương trình cứu trợ đầy đủ. 
Theo EU và Đức, các điều kiện chính trị có thể được giảm nhẹ và chỉ tập trung vào các ngân hàng. Tây Ban Nha sẽ bị áp đặt các yêu cầu về thắt lưng buộc bụng hoặc tái cấu trúc kinh tế như các nước đã nhận gói cứu trợ trước đó. 
Thu Hương

Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 187
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website