Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: ECB thật sai lầm nếu nâng lãi suất cơ bản vào tháng 4/2011

Thứ 6 04/03/2011 23h:00
Ông lo ngại: “Tôi sợ Bồ Đào Nha sẽ cần đến chương trình giải cứu của EU và IMF. Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất sẽ ở Tây Ban Nha, nước quá lớn để sụp đổ, quá lớn để cứu.”

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế học đã dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu không nên nâng lãi suất cơ bản trong buổi họp tới bởi sẽ khiến chênh lệch phát triển giữa nhóm nước giàu và nhóm nước đang khó khăn trở nên rộng hơn.

Trong ngày thứ Tư, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng khả năng nâng lãi suất cơ bản vào tháng 4/2011 hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên không chắc chắn. Thông điệp của ông cũng phát đi tín hiệu về chính sách thắt chặt tiền tệ khi ông nói đến từ “thận trọng”, từ thường được nghe thấy trong giai đoạn thắt chặt chính sách thời kỳ 2005 đến 2007.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông Roubini nói: “Trên quan điểm của tôi. Quyết định đó thật sai lầm. Tôi nghĩ ECB đang quá vội vàng trong việc nâng lãi suất.”

Ông chỉ ra sản lượng kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn đang tiếp tục suy giảm và việc ECB nâng lãi suất cơ bản sẽ khiến đồng euro mạnh hơn, khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu châu Âu kém đi.

Ông lo ngại: “Tôi sợ Bồ Đào Nha sẽ cần đến chương trình giải cứu của EU và IMF. Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất sẽ ở Tây Ban Nha, nước hiện nay quá lớn để sụp đổ đồng thời quá lớn để cứu.”

Ông nói phản ứng của chính sách tiền tệ đối với việc giá dầu tăng sẽ khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Ông dự báo chính phủ một số nước đang phát triển sẽ chạy đua thắt chặt chính sách tiền tệ còn Ngân hàng Trung ương Anh, cho đến nay vốn đang thể hiện thái độ cầm chừng, sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản.

Ông cho rằng FED sẽ không vội nâng lãi suất bởi FED nhìn vào chỉ số lạm phát lõi không tính đến giá thực phẩm và dầu vốn nhiều biến động.

Hà GiangTheo CNBC

Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website