Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Người Trung Quốc đã ngừng "sao chép"

Thứ 2 11/06/2012 17h:25
Người Trung Quốc đã ngừng "sao chép"
Động thái cắt giảm lãi suất là 1 tín hiệu tốt. Tuy nhiên, rõ hơn ai hết, người Trung Quốc hiểu rằng đất nước này không cần đến nền kinh tế được kích thích mà cần một nền kinh tế sáng tạo.
Booz & Co, công ty tư vấn tại Bắc Kinh vừa đưa ra một thông tin tốt lành đáng ngạc nhiên. Công ty này đã thực hiện khảo sát với các công ty đa quốc gia và các công ty hàng đầu đang hoạt động tại đại lục để có thể rút ra kết luận liệu Trung Quốc đã theo kịp thế giới về tính sáng tạo hay chưa. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 45% trong số các công ty đa quốc gia cho rằng sản phẩm nội địa đã được cải tiến ngang bằng, thậm chí còn vượt trội với các sản phẩm của họ. 
Tuy nhiên, theo Steven Veldhoen, trưởng bộ phận nghiên cứu sáng tạo tại Booz, điều này chỉ khiến những người không sinh sống và làm việc tại Trung Quốc ngạc nhiên. Ngược lại, những người đã quen thuộc với nền sản xuất của Trung Quốc ngày nay tin rằng tỷ lệ 45% còn là mức thấp. 
Sự đầu tư của chính phủ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là lý do chính giải thích cho sự phát triển vượt bậc này. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất. Các công ty Trung Quốc giờ đây rất quyết đoán, linh hoạt, bám sát và thích ứng rất nhanh với nhu cầu của người tiêu dùng. Những thế mạnh này trước đây đã giúp Trung Quốc thành công trong việc sao chép và giờ đây lại giúp nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vượt ra khỏi văn hóa sao chép. 
Rất nhiều công ty Trung Quốc khởi nghiệp với số vốn ban đầu ít ỏi và chỉ có thể thực hiện những sáng tạo nho nhỏ trên các sản phẩm được sao chép. Họ buộc phải làm như vậy để có thể quay vòng sản phẩm và tạo ra tiền mặt trong thời gian ngắn nhất có thể. Giờ đây, khi đã có đủ tiềm năng, quy luật này tiếp tục được áp dụng nhưng là để sáng tạo ra những cải tiến thực sự. 
Trong khi vai trò của Trung Quốc trên trường quốc tế ngày càng trở nên quan trọng, những cải tiến được phát minh ra ở Trung Quốc cũng quan trọng không kém. Khoảng 40% các công ty đa quốc gia đã sáng tạo ra các sản phẩm tại Trung Quốc nhưng lại phục vụ cả thế giới . Con số được dự đoán sẽ lên đến 60% trong vòng 1 thập kỷ tới. Trong khi 70% số công ty cho biết có kế hoạch thực hiện hoạt động R&D tại nước ngoài, 40% trong số này cũng đang tự xây dựng các cơ sở nghiên cứu cho riêng họ. 
Tất cả sẽ phụ thuộc vào khả năng tạo ra đủ nhân tài có thể tham gia vào hoạt động sáng tạo. Giờ đây, chi phí thuê và giữ các lao động đầy nhiệt huyết sáng tạo tại Bắc Kinh và Thượng Hải đã ngang bằng với bất kỳ nơi nào trên thế giới. 
Những ngày tháng ngập tràn hàng Trung Quốc giá rẻ đã đi vào quá khứ. 
Anh Thư

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 319
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website