Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Hối lộ bùng phát trong khủng hoảng kinh tế

Thứ 4 13/06/2012 07h:35
Hối lộ bùng phát trong khủng hoảng kinh tế
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, tổng số tiền tham nhũng hằng năm ở các nước đang phát triển lên tới 20-40 tỷ USD, tương đương với 20-40% tổng viện trợ phát triển quốc tế mỗi năm.
Khảo sát của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI) dựa trên trả lời của 3.000 doanh nhân về văn hóa kinh doanh của 28 nước. Những người được khảo sát trả lời câu hỏi về khả năng đưa hối lộ của các công ty đến từ 28 nước này là nhiều hay ít.
Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp hối lộ các công ty khác cũng thường xuyên như hối lộ các viên chức chính phủ. Đứng đầu bảng xếp hạng minh bạch trong kinh doanh là các công ty đến từ Hà Lan, Thụy Sỹ, Bỉ, Đức, Nhật, Úc, Canada và Singapore.
Trung Quốc đứng thứ 27, còn Nga đứng chót bảng xếp hạng. Bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hối lộ là khu vực công - nơi mà các công ty cạnh tranh nhau để giành các hợp đồng của chính phủ trong các lĩnh vực từ thu dọn rác thải cho đến xây dựng đường sá.
TI lưu ý rằng, do tính chất của các hợp đồng trong khu vực công - vốn thường là những hợp đồng lớn, phức tạp và bao gồm nhiều nhà thầu phụ - khiến cho đây trở thành nơi dễ dàng đẩy chi phí lên cao và che giấu các khoản chi trả không phù hợp. 
Hối lộ và tham nhũng đã làm chệch hướng dòng tài chính hỗ trợ tăng trưởng, phát triển các dịch vụ công và chống đói nghèo. Tuy nhiên, hối lộ đang trở thành một xu hướng phổ biến đối với nhiều công ty đa quốc gia.
Một khảo sát toàn cầu của Ernst & Young cho thấy, 39% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng hối lộ là “phổ biến” tại quốc gia mà họ kinh doanh. Đặc biệt, 15% cho rằng, chung chi để thắng thầu là chấp nhận được nếu giúp công ty sống sót trong khủng hoảng kinh tế, so với con số 9% trong khảo sát năm ngoái.
Đại học Cambridge (Anh) và Đại học Baptist (Hồng Kông) khảo sát hồ sơ của 166 vụ hối lộ từ năm 1971 cho thấy liên quan đến 52 công ty niêm yết tại 20 sàn chứng khoán khác nhau.
Hối lộ mang lại lợi nhuận trung bình gấp 10-11 lần số tiền chung chi để giành một hợp đồng, có thể được đo bằng sự tăng vọt của giá trị thị trường chứng khoán. Quan chức nhận số tiền hối lộ theo cấp bậc không chỉ tiền mặt, mà còn tỷ lệ giá trị hợp đồng, trung bình từ 1,2-4,7%. Tiền hối lộ thường phải đưa cao hơn ở những nước nghèo hơn, đặc biệt trong các chế độ quân phiệt hoặc độc tài. 
Lần đầu tiên, WB đưa ra thảo luận về việc ngừng kinh doanh đối với các công ty dính dáng đến tham nhũng. Từ năm 1999, Hội đồng Xử phạt của WB đã trừng phạt hơn 530 công ty và cá nhân.
Theo WB, để cuộc chiến chống tham nhũng toàn cầu hiệu quả hơn thì việc cần làm là thúc đẩy Sáng kiến Thu hồi tài sản tham nhũng (StAR) và Ban Liêm chính thị trường tài chính (FMI). StAR và FMI sẽ trợ giúp các nước chống tham nhũng thiết lập được cơ chế và hệ thống tài chính minh bạch, chống rửa tiền bất hợp pháp và thu hồi tài sản tham nhũng, góp phần giảm đói nghèo.
Ước tính mỗi 100 triệu USD lấy lại từ tham nhũng có thể giúp tiêm chủng cho 4 triệu trẻ em, cung cấp nước sạch cho 250.000 hộ gia đình hoặc điều trị cho 600.000 người nhiễm HIV/AIDS trong một năm.
Theo Hà CúcDoanh nhân Sài Gòn
Số lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website