Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đồng USD bị “thất sủng” ở Hồng Kông

Thứ 4 13/06/2012 12h:47
Đồng USD bị “thất sủng” ở Hồng Kông
Joseph Yam, cựu Giám đốc Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông vừa đưa ra nhận định nên xem xét lại việc neo đồng đôla Hồng Kông (HKD) vào đồng USD và thay thế bằng đồng nhân dân tệ.
Ông Yam là người đã nắm giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông trong 16 năm cho đến năm 2009 và cho đến lúc này là người có tầm ảnh hưởng nhất ở Hồng Kông ủng hộ ý tưởng này.  
Do vẫn chưa được phép tự do chuyển đổi hoàn toàn, đồng nhân dân tệ chưa thể thay thế vai trò của đồng USD trong hệ thống tiền tệ của Hồng Kông ngay lập tức. Do đó, ông Yam cho rằng sự thay đổi này có thể diễn ra dần dần cùng với sự nới lỏng của Trung Quốc đối với các dòng tiền bên ngoài. Ông cũng bổ sung thêm giá trị của HKD có thể được kết nối với giỏ tiền tệ bao gồm đồng nhân dân tệ. 
Việc neo đồng nội tệ vào đồng bạc xanh trong suốt 3 thập kỷ qua đã giúp Hồng Kông giảm thiểu được những ảnh hưởng của biến động tỷ giá xuống mức thấp nhất và khuyến khích thương mại quốc tế cũng như đầu tư. Đây cũng là lý do khiến một số người không muốn từ bỏ việc neo vào đồng USD - điều đã đem lại những lợi ích đáng kể cho kinh tế Hồng Kông. 
Tuy nhiên, việc này cũng khiến Hồng Kông phải “nhập khẩu” các chính sách tiền tệ từ Mỹ và gây áp lực lạm phát cộng với giá bất động sản tăng nhanh. Lãi suất của Hồng Kông phải điều chỉnh theo Mỹ, ngay cả khi kinh tế không có điểm nào tương đồng với Mỹ. Điều này có nghĩa là mặc dù có tỷ lệ lạm phát cao, Hồng Kông cũng không thể kiềm chế tình hình lạm phát thông qua kênh lãi suất bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) từ nhiều năm nay luôn áp dụng mức lãi suất ở mức rất thấp. 
Nếu như đồng USD kết thúc vai trò chủ chốt ở Hồng Kông sau gần 3 thập kỷ và bị thay thế bởi đồng nhân dân tệ, đây sẽ là sự kiện lớn báo hiệu vai trò của Trung Quốc ở châu Á ngày càng được gia tăng mạnh mẽ.   
Anh Thư

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website