Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

WB: "Các nước đang phát triển nên thắt chặt tài chính"

Thứ 4 13/06/2012 15h:26
WB: "Các nước đang phát triển nên thắt chặt tài chính"
Các nước này nên thắt chặt tài chính để chuẩn bị cho một thời gian dài biến động trong nền kinh tế toàn cầu có thể đòi hỏi các liều kích thích mạnh mới từ chính phủ các nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đề nghị các nước đang phát triển tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các "cơn bão tài chính" nổi lên từ các nước thu nhập cao, đặc biệt là tại châu Âu.
Định chế tài chính hàng đầu thế giới này khuyến nghị các nước đang phát triển nên thắt chặt chính sách tài chính để chuẩn bị cho một thời gian dài biến động trong nền kinh tế toàn cầu có thể đòi hỏi các liều kích thích mạnh mới từ chính phủ các nước.
WB cho rằng tăng trưởng ở các nước đang phát triển sẽ chậm lại với tốc độ "tương đối yếu" là 5,3% trong năm nay, trước khi tăng trở lại mức 5,9% năm tới, và 6% vào năm 2014. Nhưng điều này vẫn đặt nhiều nước đang phát triển trong tình trạng tốt hơn so với các nước có thu nhập cao, được dự báo đạt mức độ tăng trưởng 1,4% trong năm nay, 1,9% năm tới, và 2,3% vào năm 2014.
Ông Andrew Burns, phụ trách kinh tế vĩ mô toàn cầu tại WB và là tác giả chính của báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu, cho rằng không có lý do hợp lý nào cho việc sớm nới lỏng chính sách để phản ứng với những biến động thị trường mới nhất liên quan cuộc khủng hoảng Khu vực đồng euro (Eurozone).
Chuyên gia này cho rằng các nước đang có được tăng trưởng vững chắc nên tiếp tục sử dụng điều này để xây dựng lại khả năng che chắn của mình. Ông Burns cũng nhận xét các nước đang phát triển có ít dự trữ và dễ bị tổn thương hơn so về vấn đề ngân sách so với trước khi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008.
Hans Timmer, giám đốc phụ trách nghiên cứu triển vọng phát triển tại WB, cho biết thiết lập chính sách kinh tế đặc biệt khó khăn trong thời kỳ biến động thị trường, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước tập trung vào cải cách trong nước. Ông nói: "Trong môi trường này, các nước đang phát triển nên tập trung vào cải cách nâng cao năng suất và đầu tư cơ sở hạ tầng thay vì phản ứng trước các thay đổi hàng ngày trong môi trường quốc tế."
Báo cáo của WB dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm nay sẽ chỉ đạt 2,5%, so với mức 2,7% năm ngoái. Tăng trưởng của nền kinh tế đứng đầu thế giới là Mỹ sẽ vào khoảng 2,1%, trong khi Nhật Bản là 2,4%, cao hơn chút ít so với dự báo hồi đầu năm. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự báo đạt 8,2%, thấp hơn chút ít so với mức 8,4% mà WB đưa ra hồi đầu năm.
Do tác động của cuộc khủng hoảng trong khu vực châu Âu, tăng trưởng ở Đông Âu và Trung Á dự báo chỉ đạt 3,3% năm nay từ mức 5,6% năm ngoái. Tăng trưởng ở Đông Á được dự báo là 7,6% và ở Nam Á là 6,4%.
Khu vực Trung Đông-Bắc Phi đã và đang phải chịu tình trạng tăng trưởng chậm chạp nhất, năm ngoái 1% và 0,6% trong năm nay, trong khi châu Phi cận Sahara là khu vực duy nhất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm nay, ở mức 5% so với 4,7% của năm ngoái. Ở Mỹ Latinh, tăng trưởng được dự kiến ​3,5% ​so với mức 4,3% của năm ngoái.
Theo TTXVN
Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website