Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các thị trường mới nổi lại "hút" tiền của các nhà đầu tư

Thứ 5 14/06/2012 08h:30
Các thị trường mới nổi lại "hút" tiền của các nhà đầu tư
Các nước mới nổi thi nhau hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế cùng với giá cổ phiếu đang ở mức khá rẻ chính là những lý do thu hút nhà đầu tư quay lại.
 Giới đầu tư, những người vẫn thích tiền mặt hơn là các cổ phiếu đầy rủi ro, giờ đây đang một lần nữa mua vào cổ phiếu của các nền kinh tế đang phát triển. Họ được cổ vũ bởi các bước hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng của các nước từ Brazil đến Trung Quốc. Một lý do khác là sau khi giảm gần 20% so với mức đỉnh từ đầu năm đến nay, các cổ phiếu này có giá khá rẻ. 
Chỉ số MSCI Emerging Markets theo dõi 21 nền kinh tế mới nổi đã tăng 3,5% kể từ khi chạm mức thấp nhất 6 tháng vào ngày 4/4. Trong 3 tháng trước, chỉ số này đã giảm 17% trong khi cùng thời gian này chỉ số S&P 500 giảm 7%.

Theo dự báo của Morgan Standley, chỉ số MSCI Emerging Markets sẽ tăng thêm tới 34% từ nay cho đến cuối năm. Đồng thời, sau khi Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất vào tuần trước, ngân hàng này khuyên nhà đầu tư nên giảm lượng tiền mặt xuống gần mức 0 và chuyển sang đầu tư vào các cổ phiếu của thị trường mới nổi. Động thái của Trung Quốc được nhận định là dấu hiệu cam kết kích thích tăng trưởng và điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các quốc gia đang phát triển có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc. 
Không chỉ ở Trung Quốc, một loạt các nước mới nổi khác cũng hạ lãi suất. Hồi tháng 5 Brazil đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 8,5% và thông báo sẽ tiếp tục thực hiện hành động tương tự. Trong khi đó, Ấn Độ hạ lãi suất từ  hồi tháng 4 và mới đây nhất Việt Nam vừa giảm lãi suất lần thứ 4 trong năm.

Trong khi đó, NHTW của các nước phát triển như Mỹ, Nhật và châu Âu vẫn giữ nguyên chính sách bất chấp ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang có vấn đề. 
Tuy nhiên, các thị trường mới nổi cũng có 1 số rủi ro nhất định khi có thể bị kéo tụt lại bởi suy thoái toàn cầu mạnh hơn dự đoán. Rủi ro ngày càng tăng khi bầu cử Hy Lạp sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Đồng thời, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tiếp tục rút tiền ra khỏi các thị trường mới nổi. Theo dữ liệu từ EFPR, trong tuần trước đã có 1,3 tỷ USD bị rút khỏi thị trường. 
Mặc dù vậy, theo Alexander Kozhemiakin, chuyên gia quản lý quỹ tại Standish Mellon Asset Management có trụ sở đặt tại Boston, kể cả khi giảm 10% nữa, các cổ phiếu của thị trường đang nổi cũng sẽ lên điểm mạnh mẽ. Ông đã tăng tỷ lệ cổ phiếu của các thị trường mới nổi trong danh mục đầu tư từ 40% lên 65% kể từ khi Brazil, Ấn Độ và các nước đang phát triển khác hạ lãi suất.
Thu Hương

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website