Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử sắp tới của Hy Lạp

Thứ 7 16/06/2012 20h:14
Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử sắp tới của Hy Lạp
Hy Lạp trở thành tâm điểm với sự kiện được cả thế giới mong chờ sẽ diễn ra vào ngày mai. Bên nào sẽ giành chiến thắng: phe ủng hộ gói cứu trợ hay phe phản đối?
Hy Lạp đang trở thành điểm đáng chú ý nhất cả về mặt chính trị và kinh tế của toàn thế giới khi cuộc bầu cử mang tính chất quyết định sẽ diễn ra vào ngày mai (17/6). Hiện Quốc hội đang chia làm hai phe: một bên phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng gắn chặt với gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro đã được thông qua hồi tháng 3 trong khi một bên phản đối gay gắt. Liệu phe nào sẽ dành chiến thắng và tương lai của không chỉ riêng Hy Lạp mà của cả eurozone sẽ đi theo chiều hướng nào ? Dưới đây là những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử lần này.
1.Antonis Samaras (Đảng Dân chủ mới) Phe bảo thủ, ủng hộ gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 19% Số ghế trong Quốc hội: 108 

Dẫn đầu Đảng Dân chủ mới từ năm 2009 và hiện ở tuổi 61, Antonis Samaras là nhà kinh tế học và chính trị gia. Dân chủ mới là đảng bảo thủ lớn nhất của Hy Lạp. Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy Đảng Dân chủ mới sẽ về thứ 2, đứng sau Đảng Syriza trong cuộc bầu cử ngày mai. 
2.Alexis Tsipras (Đảng Syriza)Phe cánh tả, phản đối gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 17% Số ghế trong Quốc hội: 52

Ở tuổi 37 và dẫn đầu Đảng Liên minh cánh tả Syriza, Alexis Tsipras là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất của Hy Lạp. Syriza đã trở thành đảng lớn thứ 2 ở Hy Lạp với những thành công vang dội trong cuộc bầu cử ngày 6/5. Chiến dịch tranh cử của Alexis Tsipras phản đối kịch liệt gói cứu trợ từ EU và IMF với tuyên bố sẽ thỏa thuận lại toàn bộ các điều kiện của gói cứu trợ bất chấp đe dọa ngừng giải ngân từ các nhà tài trợ.  Trong cuộc thăm dò mới đây nhất, Tsipras là lựa chọn hàng đầu của người dân khi họ được hỏi rằng ai thích hợp nhất với vị trí Thủ tướng với tỷ lệ 24%, vượt qua con số 19% của người lãnh đạo Đảng Dân chủ mới Antonis Samaras.
3.Evangelos Venizelos (Đảng Pasok) Phe Xã hội, ủng hộ gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 13% Số ghế trong Quốc hội: 41

55 tuổi, Evangelos Venizelos hiện là Chủ tịch Đảng Xã hội Pasok. Với vai trò là bộ trưởng Tài chính của liên minh bảo thủ, ông gắn chặt với gói cứu trợ và các chương trình thắt lưng buộc bụng mà rất nhiều cử tri phản đối. 
4.Panos Kammenos, (Đảng người Hy Lạp độc lập)Phe Bảo thủ, phản đối gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 10% Số ghế trong Quốc hội: 33

Được thành lập cách đây 2 tháng, đảng này thu hút được 10% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử đầu tiên mà đảng tham gia.  Kammenos trước đây là thành viên của đảng Dân chủ mới nhưng đã tách ra từ  hồi tháng 11 năm ngoái và từ chối quay trở lại liên minh. Ông đã tranh luận rằng Hy Lạp nên tìm kiếm 1 gói cứu trợ khác từ Nga thay vì từ EU. 
5.Aleka Papariga (Đảng Cộng sản KKE)Phản đối gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 8% Số ghế trong Quốc hội: 26

Đảng cộng sản KKE vốn là Đảng lâu đời nhất ở Hy Lạp và được dẫn dắt bởi Aleka Papariga. Đây là đảng đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng ở Athens trong thời gian gần đây. Ủng hộ việc Hy Lạp rời EU, bà tin rằng Hy Lạp nên xóa bỏ các hiệp ước và không công nhận các khoản nợ từ các nhà tài trợ quốc tế gồm IMF, EU và ECB.
6.Nikos Michaloliakos (Đảng Golden Dawn)Phe cánh hữu, phản đối gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 7% Số ghế trong Quốc hội: 21

Nikos Michaloliakos là một trong số những lãnh đạo của các đảng tổ chức cuộc họp với cựu Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias với nỗ lực thành lập một liên minh chống lại cuộc bầu cử mới. Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ dành cho đảng này đang sụt giảm và rất có thể đảng Golden Dawn sẽ không thể giữ được ghế trong quốc hội. 
7.Fotis Kouvelis (Đảng Dân chủ cánh tả) Phe cánh tả, phản đối gói cứu trợ
Tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 5: 6% Số ghế trong Quốc hội: 19

63 tuổi, người đứng đầu đảng Dân chủ cánh tả cho biết sẽ không tham gia vào liên minh với các đảng ủng hộ gói cứu trợ nếu như không có đảng Syriza. Ông cho rằng nếu không có Syriza sẽ không thể có chính phủ gắn kết. Ngoài việc đã từng là thành viên sáng lập Đảng Cộng sản Hy Lạp, ông Kouvelis cũng từng giữ chức bộ trưởng tư pháp vào năm 1989. 
Thu Hương

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website