Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tỷ phú Carlos Slim mở rộng đế chế sang châu Âu

Chủ nhật 17/06/2012 15h:21
Tỷ phú Carlos Slim mở rộng đế chế sang châu Âu
Tỷ phú Mexico Carlos Slim ngày 16/6 đã mở rộng đế chế viễn thông của ông tới Trung và Đông Âu bằng cách tăng cổ phần trong công ty Áo Telekom Austria lên 9,9% với mục tiêu tương lai là chiếm 25,9% cổ phần.
"Việc mua cổ phần sẽ biến AMX thành đối tác chiến lược lâu dài của Telekom Austria" - công ty America Movil (AMX) thuộc sở hữu của slim nói. Công ty cho biết hợp đồng "nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường về mặt địa lý của AMX và sẽ mang tới cơ hội hiện diện tại Trung và Đông Âu". 
Telekom Austria, công ty viễn thông lớn nhất ở Áo, còn vươn rộng cánh tay sang Belarus, Bulgaria, Croatia, Liechtenstein, Macedonia, Serbia và Slovenia, với 20 triệu người dùng dịch vụ di động và 2,6 triệu người dùng điện thoại cố định. 
Slim còn là cổ đông trong tập đoàn viễn thông Hà Lan KPN và đang muốn tăng số lượng cổ phiếu của ông ở đây lên 27,7%.
Nhà nước Áo vẫn là cổ đông chính của Telekom Austria, nắm trong tay 28,42 % cổ phiếu. Áo sở hữu các cổ phiếu thông qua công ty đầu tư nhà nước OEIAG, nơi đã hoan nghênh quyết định của Slim, nói rằng công ty của ông là một doanh nghiệp đầu tư tài chính mang tầm chiến lược, tuyệt vời. 
AMX hôm 16/6 đã mua 5% cổ phiếu Telekom Austria từ doanh nhân Ronny Pecik, qua đó đưa số lượng cổ phiếu công ty nắm giữ lên 6,75 %. Công ty vẫn đang có ý định mua thêm 16% cổ phiếu nữa. 
Telekom Austria tiết lộ hôm 16/6 rằng một công ty khác do gia đình Slim kiểm soát cũng đã mua 3,1% cổ phiếu của họ. Cộng với 6,75 % cổ phiếu Slim đã sở hữu và 16% cổ phiếu định mua thêm, ông sẽ có đủ số cổ phiếu tối thiểu là 25,9 % để bác các quyết định quan trọng do ban lãnh đạo công ty đưa ra.

Giá trị của Telekom Austria rơi vào khoảng 3,6 tỷ euro (4,55 tỷ USD).
Pecik cho biết ông sẽ từ bỏ hoàn toàn cổ phiếu Telekom Austria, một khi hợp đồng với Slim hoàn tất. Tuy nhiên ông sẽ vẫn làm phó chủ tịch ủy ban giám sát của công ty. 
America Movil đã thống lĩnh thị trường dịch vụ viễn thông ở Mỹ Latinh. Công ty cho biết họ sẽ có 225 triệu khách hàng ở 18 quốc gia vào cuối năm 2010. 
Theo tạp chí Forbes, Slim, 72 tuổi, có gia sản ước tính vào khoảng 69 tỷ USD. Xuất thân từ gia đình một thương gia Lebanon, ông nay đã đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, bỏ khá xa sáng lập viên Microsoft Bill Gates, người đứng thứ 2 trong danh sách với 61 tỉ USD. 
Slim kiếm tiền nhờ việc tư hữu hóa công ty Telmex (Telefonos de Mexico) của Mexico. Ông dùng nó làm bàn đạp để phát triển America Movil./.  Theo Linh Vũ Vietnam+
Số lượt xem: 232
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website