Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đã đến lúc châu Âu đứng lên chống lại Đức?

Thứ 2 25/06/2012 15h:54
Đã đến lúc châu Âu đứng lên chống lại Đức?
Một khi nhận ra rằng chỉ còn một lựa chọn khác là bị cô lập, gần như chắc chắn người Đức sẽ phải nhượng bộ để cho đồng euro một cơ hội sống sót và bỏ qua lợi ích quốc gia.
Khi kết quả thành công của bầu cử Hy Lạp hay nỗ lực tái cấu trúc các ngân hàng Tây Ban Nha cũng không thể cứu thị trường tài chính thoát khỏi thảm họa, eurozone cuối cùng cũng bộc lộ điểm yếu chết người. Tất cả những sáng kiến nghiêm túc được đưa ra để giải quyết khủng hoảng từ hồi năm 2009 – mục tiêu thắt chặt tài khóa thực tế hơn, trái phiếu chung Eurobond, quỹ cứu trợ chung cho toàn châu Âu, gói nới lỏng định lượng từ ECB – đều bị Đức từ chối hết lần này đến lần khác. 
Cũng cần phải chú ý đến vị thế địa chính trị đặc biệt của Đức. Đức quá lớn và quá hùng mạnh để có thể chung sống với những người láng giềng châu Âu trong một cấu trúc chính trị được điều hành hoàn toàn bởi lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, Đức lại chưa đủ lớn và đủ mạnh để có thể hoàn toàn lấn át các nước còn lại, giống như Mỹ chi phối toàn bộ Bắc Mỹ hay Trung Quốc chi phối các nước viễn Đông.
Các chính trị gia nước Đức khôn ngoan đã nhận ra điều này từ sau năm 1945 và loại bỏ lợi ích quốc gia khi gia nhập liên minh châu Âu. Tuy nhiên, thật không may là bài học này đã bị Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel lãng quên. Mục tiêu của Thủ tướng Đức là tạo ra một châu Âu với tất cả các thành viên sống, làm việc và có các chính phủ hoạt động theo nguyên tắc của người Đức. 
Cơ hội sống sót duy nhất của châu Âu giờ đây phụ thuộc vào sự quyết đoán trong việc tiến tới liên minh tài khóa và chính trị. Tại hội nghị sẽ diễn ra trong vài ngày tới, Pháp, Italia và Tây Ban Nha có thể giành lại ưu thế từ bà Merkel bằng cách đưa ra phán quyết cuối cùng: đi theo Thủ tướng Pháp Hollande. Ba nước Địa Trung Hải này có thể nhất trí về một chương trình chắc chắn có thể cứu được đồng euro: thành lập liên minh ngân hàng, phát hành Eurobond và thực hiện nới lỏng định lượng. Nếu bà Merkel cố gắng chống lại các chính sách này, các nước còn lại sẵn sàng mời bà rời khỏi eurozone. Không có Đức, eurozone sẽ giảm thiểu được sự mất cân đối trong khi tăng cường tính gắn kết về mặt chính trị. Với đồng euro yếu đi và lạm phát tăng lên, các khoản nợ có thể được giải quyết dễ dàng.
Bà Merkel có thể dựa vào luật pháp để có thể ở lại eurozone. Trong trường hợp này, các nước khác có thể sử dụng quân át chủ bài: giảm lãi suất và giảm giá đồng euro để tăng khả năng cạnh tranh. Khi đó, các chủ nợ sẽ ủng hộ kế hoạch mua trái phiếu của ECB. Đức chắc chắn sẽ phản đối, nhưng kể cả khi có được sử dụng hộ từ Phần Lan, Slovakia, Áo và Hà Lan, Đức chỉ có thể có nhiều nhất 7 phiếu trong tổng số 23 phiếu bầu. 
Một khi nhận ra rằng chỉ còn 1 lựa chọn khác là bị cô lập, gần như chắc chắn người Đức sẽ phải nhượng bộ để cho đồng euro một cơ hội sống sót bằng cách đồng ý chia sẻ gánh nặng nợ và bỏ qua lợi ích quốc gia. 
Anh Thư

Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 596
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website