Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mọi bài học rút ra từ Đại khủng hoảng đều không chính xác?

Thứ 4 27/06/2012 19h:53
Mọi bài học rút ra từ Đại khủng hoảng đều không chính xác?
Bài học duy nhất chính là tuy các nhà hoạch định chính sách là những người thông minh và nhận được đầy đủ thông tin, họ vẫn có thể đưa ra những quyết định sai trái.
Thế giới không nên lặp lại những sai lầm của người Mỹ vào những năm 1930. Đây là điều không thể chối cãi. Mọi người thường thích thú với việc nghiên cứu những gì đã xảy ra 80 năm trước và tìm ra những điểm tương đồng giữa cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay và thời kỳ Đại suy thoái. Tuy nhiên, họ đang đi sai hướng. 
Điều đầu tiên, những nhà kinh tế học nghiên cứu về thời kỳ Đại suy thoái đã thổi phồng những hiểu biết của mình. Cho đến nay, các nhà sử học trong lĩnh vực kinh tế vẫn chưa thể thống nhất về điều gì đã gây ra sự suy giảm của nước Mỹ cũng như chính sách nào là hiệu quả trong quá trình đấu tranh với khủng hoảng. 
Hơn nữa, do những nghiên cứu chỉ bó hẹp trong phạm vi nước Mỹ, chúng quá hạn hẹp. Đại khủng hoảng chỉ là một trong rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới trong thời kỳ từ Chiến tranh thế giới thứ nhất đến Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong cái chết đau đớn của trật tự thế giới cũ. 
Những phân tích so sánh cũng trở nên khập khiễng. Trong thập kỷ 30 của thế kỷ trước, các chính phủ có qui mô rất nhỏ so với chính phủ ngày nay. Hơn nữa, mức thuế cao là chính sách thương mại phổ biến trong khi chính sách tiền tệ vẫn gắn liền với tiêu chuẩn vàng. Với quá nhiều điểm khác nhau như vậy, chúng ta không thể học được gì nhiều từ cuộc khủng hoảng trước. 
Tuy nhiên, vẫn có một bài học thực sự mà các nhà lãnh đạo ngày nay đã học được được từ thời kỳ Đại suy thoái: tránh xa vòng luẩn quẩn nợ - giảm phát. Ben Bernanke, người đã từng là học giả nghiên cứu về Đại khủng hoảng trước khi trở thành Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đã áp dụng thành công lý thuyết này để đối phó với sự sụp đổ của Lehman Brothers hồi năm 2008. Fed đã khuấy động nỗ lực cải thiện hệ thống tiền tệ trên toàn cầu – NHTW cho vay và in tiền trong khi các chính phủ đi vay. Tất cả những nỗ lực được thực hiện với mục tiêu ngăn chặn làn sóng nợ xấu, lương bị cắt giảm và các ngân hàng sụp đổ có nguy cơ dâng cao. 
Điều này chắc chắn sẽ không bị lãng quên. Thực tế thì nỗ lực điều chỉnh giảm phát của các ngân hàng trung ương chỉ làm chậm lại quá trình phục hồi của nền kinh tế. Nếu như các nhà lãnh đạo không lo sợ nợ xấu tăng cao, họ sẽ không né tránh việc cải cách tín dụng mạnh mẽ.
Điều duy nhất mà chúng ta có thể học được từ Đại khủng hoảng chính là sự thực cho thấy tuy các nhà hoạch định chính sách là những người thông minh và nhận được đầy đủ thông tin, họ vẫn có thể đưa ra những quyết định sai trái. Tính từ năm 1918, 2 thập kỷ nỗ lực đã không thể tạo ra được nền kinh tế khỏe mạnh. Rất có thể điệp khúc này đang được lặp lại. Đã gần 4 năm trôi qua kể từ sự sụp đổ của Lehman Brothers và thật thất vọng khi nhìn vào những bước tiến quá nhỏ bé mà thế hệ lãnh đạo ngày nay đã đạt được.
Minh Anh 

Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 755
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website