Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tăng thuế tiêu dùng ảnh hưởng đến kinh tế Nhật

Thứ 5 28/06/2012 20h:02
Tăng thuế tiêu dùng ảnh hưởng đến kinh tế Nhật
Theo Hiroshi Watanabe, nhà kinh tế thuộc SMBC Nikko, tăng thuế tiêu dùng sẽ tạo gánh nặng lớn cho các hộ gia đình và gây mất ổn định cho nền kinh tế.
Mặc dù đồng ý với sự cần thiết phải tăng thuế tiêu dùng để cải thiện "sức khỏe tài chính" cho đất nước, song các nhà kinh tế cảnh báo Chính phủ Nhật Bản cần cẩn trọng xem xét những tác động của quyết định này đối với sự tăng trưởng kinh tế của xứ sỏ này.
Hạ viện Nhật Bản chiều 26/6 đã thông qua dự luật tăng thuế tiêu dùng, cho phép chính phủ nâng thuế tiêu dùng từ 5% hiện nay lên 8% từ ngày 1/4/2014 và 10% từ ngày 1/10/2015 để bù đắp các khoản chi khổng lồ cho an sinh xã hội của đất nước có dân số đang già hóa này. 
Yoko Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Mitsubishi, nhận định để duy trì lòng tin của các nhà đầu tư vào lĩnh vực tài chính của Nhật Bản, tăng thuế là hành động không thể tránh khỏi. 
Tokyo đã từng cam kết sẽ tiến hành những chương trình cải cách tại các cuộc họp quốc tế, trong đó có cả hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20, nơi các nền kinh tế hàng đầu thế giới nỗ lực tìm cách cân bằng giữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và áp dụng các biện pháp kỷ luật ngân sách.
Theo Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi, tăng thuế tiêu dùng là một trong những bước tiến của Nhật Bản nhằm tiến đến mục tiêu này. 
Gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Nhật Bản phải tăng thuế tiêu dùng ít nhất 15%, để ngăn chặn tỷ lệ nợ quốc gia tiếp tục tăng trong những năm tới. 
Về vấn đề này, bà Takeda cũng nhận xét trong trung đến dài hạn, gánh nặng chi phí cho an sinh xã hội sẽ gia tăng, do dân số già hóa và điều này sẽ gây khó khăn cho Nhật Bản trong việc cải thiện "sức khỏe tài chính" nếu chỉ tăng thuế tiêu dùng lên 10%.
Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra lo ngại việc tăng thuế trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp độ tăng trưởng của kinh tế "xứ sở hoa Anh đào." 
Theo Hiroshi Watanabe, nhà kinh tế thuộc SMBC Nikko, tăng thuế tiêu dùng sẽ tạo gánh nặng lớn cho các hộ gia đình và gây mất ổn định cho nền kinh tế. 
Do đó, bà Takeda nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản phải cùng lúc xem xét chiến lược tăng trưởng, với những cải cách bổ sung nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ an sinh xã hội.
Theo Trà MyTTXVN
Số lượt xem: 464
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website