Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

ADB: Myanmar mất 30 năm để đuổi kịp Thái Lan

Thứ 2 02/07/2012 20h:07
ADB: Myanmar mất 30 năm để đuổi kịp Thái Lan
Myanmar cũng nên học tập kinh nghiệm từ Campuchia, Việt Nam hay Lào trong quá trình chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang hệ thống kinh tế chính trị hoàn toàn khác.
Mặc dù có tiềm năng to lớn để phát triển các ngành chủ chốt như năng lượng và nông nghiệp, sự phát triển của Myanmar là cả một quá trình dài lâu và đất nước này sẽ phải mất nhiều thập kỷ để có thể đuổi kịp các nước Đông Nam Á thành công khác. Đây chính là nhận xét của Steve Groff, phó Chủ tịch ngân hàng phát triển châu Á (ADB). 
Ông Groff đưa ra nhận định, kể cả khi Myanmar đạt được tốc độ tăng trưởng 6 – 7%/năm, Myanmar sẽ phải mất 30 năm để đạt được trình độ của Thái Lan. Ông cũng cho biết thêm mặc dù rất lạc quan và vui mừng với quá trình cải cách của Myanmar, đất nước này vẫn gặp phải nhiều thử thách ở phía trước, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng và các thể chế công. Groff nhấn mạnh các yếu tố này cần phải được củng cố trước khi nhà đầu tư nước ngoài có thể tự tin đầu tư vào đây.

Theo đánh giá của ADB, các dịch vụ đô thị của Myanmar thường ở “dưới mức có thể chấp nhận được”, thiếu hệ thống cấp thoát nước và xử lý rác thải. Giao thông cũng bị hạn chế với tỷ lệ 2km đường sá cho 1.000 người, trong khi mật độ trung bình ở Đông Nam Á là 11km. Indonesia và Thái Lan có lần lượt 250 và 370 phương tiện giao thông trên 1.000 người trong khi tỷ lệ ở Myanmar chỉ là 18. 
Ban đầu, giới đầu tư có thể bị hấp dẫn bởi nguồn năng lượng khổng lồ cùng với các cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Myanmar. Tuy nhiên, theo báo cáo của ADB, nông nghiệp vẫn sẽ là một ngành quan trọng của kinh tế Myanmar trong trung hạn bởi khu vực này đóng góp tới 40% GDP. 
ADB cũng cho rằng mặc dù cơ hội đầu tư vào Myanmar là có một không hai sau nhiều năm bị cô lập, nước này nên học tập kinh nghiệm từ Campuchia, Việt Nam hay Lào trong quá trình chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang hệ thống kinh tế chính trị hoàn toàn khác. Trong khi nền kinh tế kế hoạch tập trung hấp dẫn đối với các nhà tài trợ và giới đầu tư, Myanmar cần phải đảm bảo chắc chắn rằng chính phủ và người dân là những người nắm vai trò dẫn dắt quá trình phát triển. 
ADB là một trong những định chế tài chính quốc tế đầu tiên quay trở lại Myanmar sau nhiều năm cắt bỏ các khoản vay đối với nước này. Chuyến thăm của ông Groff là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao của ADB đến Myanmar kể từ năm 1988. Mỹ cũng đã đồng ý cho ADB và World Bank hoạt động trở lại ở Myanmar. 
Thu Hương

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 966
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website