Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh doanh tư nhân bùng nổ ở Cuba

Thứ 3 03/07/2012 10h:09
Kinh doanh tư nhân bùng nổ ở Cuba
Tổng số người tham gia thành phần kinh tế tự doanh tại quốc đảo Caribe này đã tăng lên 387.275 người sau hơn 18 tháng triển khai các chính sách khuyến khích mở rộng kinh tế tư nhân.
Ngày 2/7, Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba thông báo, từ đầu năm đến nay đã có thêm 25.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, đưa tổng số người tham gia thành phần kinh tế tự doanh tại quốc đảo Caribe này lên 387.275 người sau hơn 18 tháng triển khai các chính sách khuyến khích mở rộng kinh tế tư nhân.
Phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết các ngành nghề thu hút sự tham gia của phần lớn những người kinh doanh cá thể bao gồm dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hóa và hành khách, cho thuê nhà và bán hàng rong. Thống kê chính thức cho thấy 68% trong số những đối tượng được cấp phép kinh doanh cá thể trước đây không có việc làm, trong khi khoảng 15% là những người về hưu hoặc trong diện giảm biên chế.
Trong kế hoạch triển khai các biện pháp cập nhật mô hình kinh tế, chính phủ Cuba hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, từng bước tái cơ cấu lực lượng lao động trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước. Chính phủ Cuba cũng dự kiến từ nay đến cuối năm, số người được cấp phép kinh doanh sẽ đạt khoảng 600.000 người.
Trong thời gian gần đây, Cuba cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn tại nhiều địa phương về an toàn thực phẩm, pháp lý và chính sách thuế giúp cho những người tham gia thành phần kinh tế tự doanh, qua đó nâng cao hiệu quả và kỷ cương trong lĩnh vực kinh tế mới mẻ đối với người dân ở quốc đảo này.
Tại Đại hội VI hồi cuối tháng Tư năm ngoái, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua văn kiện Đường lối chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Cách mạng, là lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng đồng tiền kép.
Một loạt những quyết sách quan trọng mà Chính phủ Cuba đưa vào triển khai thực hiện sau đó đã đem lại những hiệu quả nhất định, đời sống của người dân Cuba đang dần được cải thiện cho dù vẫn còn nhiều khó khăn. Kết thúc năm 2011, bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại nhiều nơi trên thế giới, nền kinh tế Cuba đã đạt mức tăng trưởng 2,7%.
Theo TTXVN
Số lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website