Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Fukushima là “thảm họa nhân tạo”

Thứ 5 05/07/2012 17h:03
Fukushima là “thảm họa nhân tạo”
Một ủy ban điều tra của quốc hội Nhật hôm nay khẳng định sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vào năm ngoái là “thảm họa nhân tạo” và không chỉ do động đất/sóng thần gây ra.
Báo cáo cuối cùng của Ủy ban điều tra độc lập về sự cố hạt nhân Fukushima cho biết: “sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima TEPCO là kết quả của sự thông đồng giữa chính phủ, những nhà quản lý và công ty PEPCO, và thiếu sự quản lý của các bên”.
“Họ đã phản bội lại quyền được an toàn của đất nước trong những sự cố hạt nhân. Vì vậy, chúng tôi kết luận sự cố rõ ràng là do con người tạo ra”.
“Chúng tôi tin rằng nguyên nhâu cốt lõi là do các hệ thống điều khiển và hệ thống tổ chức, đã ủng hộ cho những cơ sở quyết định và hành động sai trái, chứ không phải là những vấn đề liên quan đến năng lực của bất kỳ cá nhân cụ thể nào”.
Đây là cuộc điều tra thứ ba ở Nhật kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong vòng một thế hệ của thế giới.
Một báo cáo trước đó của nhà điều hành nhà máy điện, công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho rằng mức độ khủng khiếp của thảm họa động đất/sóng thần đã vượt qua sức tưởng tượng của họ và họ không thể đoán trước được.
Tuy nhiên, một nhóm các học giả và nhà báo độc lập đã đăng tải những phát hiện của họ hồi tháng 2 cho rằng TEPCO có thể và lẽ ra phải làm được nhiều hơn nữa. 
Báo cáo được đăng tải vào ngày hôm nay kêu gọi điều tra thêm về tác động của trận động đất 9,0 richter cũng như sóng thần đối với các lò phản ứng ở Fukushima. 
“Về nguyên nhân trực tiếp của sự cố, ủy ban nhất trí kết luận là chúng ta chắc chắn không thể nói rằng bất kỳ thiết bị nào quan trọng đối với sự an toàn lại không bị động đất phá hủy”, báo cáo cho biết.
“Chúng ta không thể loại bỏ khả năng sự cố LOCA (mất khả năng làm mát) cấp độ nhỏ đã xảy ra ở lò phản ứng số 1”.
Mặc dù các nhà khoa học nghi ngờ thông tin cho rằng hệ thống làm lạnh đã bị dòng nước hung hãn phá hủy, song chính phủ và TEPCO vẫn không chắc chắn khẳng định các lò phản ứng có thể đã bị hư hại từ trong trận động đất.
Nhật có hệ thống các lò phản ứng lớn tới mức trước sự cố Fukushima, điện hạt nhân đóng góp 1/3 tổng sản lượng điện của cả nước Nhật.
Theo Vũ QuýDân Trí
Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website