Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các NHTW có nên cố gắng giữ lãi suất thực âm?

Thứ 5 05/07/2012 19h:30
Các NHTW có nên cố gắng giữ lãi suất thực âm?
Nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các nước đều đang cố gắng duy trì lãi suất thực âm. Tuy nhiên, đây có phải là giải pháp hoàn hảo khi kéo theo đó là một loạt tác dụng phụ?
Lãi suất thực âm vốn là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của nền kinh tế ngày nay. Trong quá khứ, hiện tượng này cũng đã từng xảy ra 2 lần: sau chiến tranh thế giới thứ II và trong những năm 1970. Tuy nhiên, trong cả 2 trường hợp này, tỷ lệ lạm phát đều cao hơn rất nhiều so với mức lạm phát hiện nay. 
Nhờ vào giá hàng hóa xuống dốc, tỷ lệ lạm phát ở các nền kinh tế chủ chốt đang được giảm xuống. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, chắc chắn tình trạng giảm phát sẽ không xảy ra trong năm nay. Do đó, với mức lãi suất ngắn hạn ở mức gần 0, chắc chắn lãi suất thực sẽ bị âm. Còn đối với lãi suất dài hạn, lợi suất chính phủ của Mỹ, Anh và Đức đều đang thấp hơn 2% trong khi 3 nước này đều hướng đến mục tiêu lạm phát 2%. Do đó, chắc chắn các nhà đầu tư đổ tiền vào trái phiếu sẽ bị lỗ.
Lãi suất được định nghĩa chính là mức giá mà ở đó lợi ích giữa người tiết kiệm (bên cấp vốn) và nhà đầu tư (bên nhận vốn) được cân bằng. Do đó, mức lãi suất thực âm như hiện nay chính là dấu hiệu cho thấy người tiết kiệm đang rất thận trọng và các doanh nghiệp không muốn đầu tư vào các dự án mới. 
Các NHTW luôn cố gắng điều chỉnh mức giá này bằng cách thiết lập các lãi suất cơ bản hoặc sử dụng các chương trình nới lỏng định lượng (in thêm tiền để mua trái phiếu) với mục đích hạ mức lãi suất trong dài hạn. Mặc dù sự can thiệp này có một vài tác dụng, rất khó để có thể định lượng chính xác. 
Bạn có thể dự đoán rằng lãi suất thực âm sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ cần phải gắn liền với cơ hội đầu tư hứa hẹn tạo ra nhiều lợi nhuận. Cho dù lãi suất ở mức cao, các doanh nghiệp vẫn sẽ sẵn sàng đi vay bởi họ tin rằng chắc chắn sẽ thu về được lợi nhuận cao hơn. 
Hơn nữa, nếu lãi suất thực được giữ ở mức quá thấp trong một thời gian dài trong khi thực tế không phải như vậy, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nguy cơ nguồn vốn bị phân bổ sai lệch. Tiền được đổ vào các dự án đầu cơ bất động sản thay vì xây dựng các nhà máy mới.  
Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) đã chỉ ra một số vấn đề mà lãi suất thực âm gây ra cho nền kinh tế. Thứ nhất, chi phí tài trợ giảm xuống có thể khiến người cho vay bỏ qua những vấn đề trên bảng cân đối kế toán. Kết quả cuối cùng là các NHTW không thể nâng lãi suất trở lại mức bình thường do lo ngại điều này sẽ gây tổn thất lớn. Hơn nữa, các ngân hàng cũng trở nên quá lạc quan về khả năng trả nợ của các con nợ do đó không trích lập các khoản dự phòng nợ xấu hợp lý. 
BIS cũng lo ngại rằng lãi suất quá thấp tại các nền kinh tế phát triển sẽ gây nên hiệu ứng lan tỏa tại các thị trường mới nổi: đẩy tỷ giá lên cao, tạo nên bong bóng tài sản và làm tăng giá hàng hóa. Cuối cùng, BIS khẳng định các chính sách tiền tệ nới lỏng có thể khiến vai trò của các ngân hàng trung ương bị thổi phồng khi cho rằng các NHTW có thể giải quyết mọi vấn đề về kinh tế và tài chính. 
Anh Thư

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 700
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website