Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Làm sao để ngăn chặn một loạt bê bối tài chính theo sau vụ Barclays?

Thứ 6 06/07/2012 18h:57
Làm sao để ngăn chặn một loạt bê bối tài chính theo sau vụ Barclays?
Dư luận đang lo ngại Barclays sẽ là ngòi nổ cho một loạt những bê bối tài chính sẽ được phanh phui sắp tới đây. Vậy cần phải làm gì để có thể ngăn chặn điều này?
Ngân hàng Barclays - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới - tuần trước đã bị phạt 450 triệu USD vì tội thao túng lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR). Lãnh đạo Barclays thừa nhận rằng, một số nhân viên giao dịch đã cố ý làm sai lệch tỷ lệ lãi suất trên thị trường liên ngân hàng London và lãi suất cho vay liên ngân hàng châu Âu.
Không có khả năng dự liệu trước những gì sẽ đến trong tương lai đôi khi khiến những cá nhân nắm quyền lực trong tay mắc phải những sai lầm chết người. Việc cố ý làm sai lệch tỷ lệ lãi suất LIBOR của một số quan chức ngân hàng Anh không chỉ làm chao đảo hệ thống tài chính một quốc gia, mà còn phản bội lại văn hóa lòng tin – cái vốn được coi là sức mạnh vô hình của các ngân hàng.  
Hệ quả tất yếu là cáo buộc hình sự đối với Barclays, quyết định từ chức của 2 lãnh đạo cấp cao, sự phẫn nộ của công chúng, tâm lý hoang mang của các nhà đầu tư, sự khủng hoảng về niềm tin và cuối cùng là những cải tổ mang tính bắt buộc nhằm siết lại trật tự vốn đang bị buông lỏng. Có lẽ, khoản phạt 450 triệu USD mà Barclays bị áp do thao túng thị trường lãi suất sẽ không nặng nề bằng thái độ ghẻ lạnh mà xã hội đang dành cho tổ chức này.
Dù sao thì sự thực cũng đã bị phanh phui và rất nhiều nhà chức trách đã nhảy vào cuộc để giải quyết những hậu quả mà nó để lại. Vấn đề đang khiến công chúng bận tâm bây giờ là liệu vụ bê bối này chỉ bó gọn trong phạm vi 1 ngân hàng độc lập của 1 quốc gia châu Âu? Hay nghiêm trọng hơn, Barclays chính là phát súng đầu tiên cho một loạt những bê bối tài chính sẽ được phanh phui sắp tới đây? 
Trên thực tế, Barclays chỉ là một mắt xích trong chuỗi liên kết giữa các ngân hàng, và chắc chắn nó không phải là hiện tượng duy nhất. Điều tra của nhà chức trách các nước Anh, Mỹ, Canada và Châu Âu chỉ ra rằng ít nhất sẽ có thêm 5 cái tên nữa bị liên đới trong vụ bê bối này, bao gồm: Citigroup, JPMorgan Chase, UBS, Deutsche Bank và HSBC.
Quá trình điều tra của giới chức đang làm rõ 2 loại hành vi thao túng thị trường trong vụ bê bối này. Thứ nhất, thao túng lãi suất LIBOR nhằm mục tiêu trục lợi từ các giao dịch thông thường. Một số cá nhân tại Barclays cấu kết thông đồng với đồng nghiệp tại các ngân hàng khác và tạo ra cả một chuỗi lách luật tinh vi. Hiện tượng này ít đi theo xu hướng lừa đảo thông thường mà mang nhiều màu sắc của một loại hình độc quyền kiểu mới.
Theo quy định, LIBOR được dùng để định giá khối tài sản khoảng 800 nghìn tỷ USD bao gồm món tài sản dùng để thế chấp, các sản phẩm tài chính phái sinh và nhiều sản phẩm tài chính khác. Nếu thao túng LIBOR thành công, Barclays có thể trở thành tổ chức sở hữu phi vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử tài chính thế giới, ảnh hưởng đến hầu hết các nhà đầu tư và người đi vay trên phạm vi toàn thế giới.
Loại hành vi thứ hai, được xem là tinh vi hơn, và có nhiều quan điểm nhận định trái chiều hơn, đó là yếu tố lợi dụng đòn bẩy từ việc thao túng LIBOR. Hiện tượng này thực ra đã kéo dài từ năm 2007 đến nay, trải qua khủng hoảng tài chính 2008-2009 và có những thời điểm nó được xem là cứu cánh cho một nền kinh tế ốm yếu.
Câu chuyện của Barclays đặt ra 2 việc cần làm trước mắt cho những nhà chức trách. Thứ nhất là dẹp yên những lùm xùm liên quan đến vụ việc này, làm rõ người rõ tội, yêu cầu những cá nhân liên quan có giải trình xác đáng cho những hành vi phạm luật. Việc thứ hai, quan trọng hơn, là cải tổ cách vận hành của hệ thống ngân hàng. Không phải đến bây giờ người ta mới nhận ra mặt trái của cái gọi là LIBOR, EURIBOR hay những công cụ tương tự, mà đã có vài bài học kinh nghiệm trước đó tại Wall Street.
Trong tương lai, LIBOR, EURIBOR hay những công cụ tương tự như thế cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn thông qua một hệ thống tính toán chi phí lãi vay cụ thể hơn, cơ bản hơn chứ không phải chỉ là những con số ước tính. Với cách dùng LIBOR, khi thị trường giảm khả năng thanh khoản hoặc số lượng giao dịch quá yếu ớt, những con số giả định thường dựa vào cái gọi là biên độ để định ra một sô liệu cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi chính sự đại khái đó là kẽ hở cho những kẻ lừa đảo. Bên cạnh đó, cần có một hệ thống kiểm tra chéo trong và ngoài tổ chức nhằm hạn chế những sai phạm đáng tiếc.
Hồng Liên

Theo TTVN/Economist



Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website