Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Libya bầu cử quốc hội đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Chủ nhật 08/07/2012 07h:10
Libya bầu cử quốc hội đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
Dân Libya đã đến các điểm bỏ phiếu bầu chọn ra một cơ quan lập pháp lâm thời trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.
Ngày 7/7, người dân Libya đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn ra một cơ quan lập pháp lâm thời trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua.
Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ 00 giờ địa phương (tức 5 giờ 00 giờ GMT) và sẽ đóng cửa sau 12 giờ bỏ phiếu.
Có 3.700 ứng cử viên, trong đó có hơn 600 ứng cử viên nữ, tham gia tranh cử vào 200 ghế trong Quốc hội mới. Thành phần của quốc hội đã được thảo luận rất nhiều trong thời gian qua.
Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cho biết các ghế được phân bổ theo dân số các khu vực, cụ thể là 100 ghế thuộc về miền Tây, 60 ghế cho miền Đông và 40 ghế cho miền Nam. Tuy nhiên, các phe phái ở miền Đông muốn có một số ghế công bằng giữa các miền và dọa tẩy chay cuộc bầu cử nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.
Cuộc bầu cử áp dụng một hệ thống bỏ phiếu phức tạp, các ứng cử viên được ghi danh theo danh sách đảng và được chọn theo tỷ lệ đại diện cho 80 ghế trong Quốc hội, trong khi 2.639 ứng cử viên độc lập được chọn theo đa số quá bán để vào các ghế còn lại.
Trong số 374 đảng phái tham gia tranh cử lần này, liên minh của cựu Thủ tướng Mahmud Jibril được xem là đối thủ sáng giá trong số các đảng tự do, trong cuộc ganh đua khốc liệt với hai đảng Hồi giáo là Đảng Công lý và Phát triển, và đảng Al-Wattan. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố trong ngày 11/7.
Quốc hội mới sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ lâm thời, nhưng không được quyền chỉ định một ủy ban lập hiến vì NTC đã ra quyết định này vào phút chót, theo đó thành viên ủy ban này sẽ do người dân bầu trực tiếp.
Libya đã không tổ chức bầu cử kể từ cuối thời Vua Idris, người mà nhà cố lãnh đạo Muammer Gaddafi đã lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 1969 và lên cầm quyền suốt 42 năm sau đó.


Theo TTXVN
Số lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website