Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cuba và chính sách “cập nhật hóa” mô hình kinh tế

Chủ nhật 08/07/2012 10h:28
Cuba và chính sách “cập nhật hóa” mô hình kinh tế
Sau Đại hội lần thứ VI của Đảng Cộng sản Cuba đưa ra mô hình phát triển kinh tế mới, Cuba đang thay đổi nhanh chóng. Các cửa hàng, cửa hiệu mở ra khắp nơi, hàng hóa phong phú, ôtô đẹp xuất hiện nhiều hơn.
Quyết sách quan trọng
Sau Đại hội lần thứ VI của Đảng Cộng sản Cuba (từ 16-19/4/2011), Cuba đã nỗ lực triển khai lộ trình “cập nhật hóa” mô hình kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất lao động.
Nội hàm của khái niệm “cập nhật hóa” mô hình kinh tế gồm những thay đổi theo hướng xóa bỏ bao cấp, tinh giản biên chế, phát triển kinh tế tự doanh, mở cửa thị trường nội địa, coi trọng hợp tác kinh tế và đầu tư nước ngoài…
Ngày 25-11-2011, Chính phủ Cuba ban hành một số quy định mới trong lĩnh vực tín dụng và ngân hàng nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của thành phần kinh tế tư nhân.
Theo đó, mọi đối tượng tham gia hoạt động kinh tế cá thể, kể cả các chủ sở hữu đất nông nghiệp và những người được nhà nước giao đất hoang để canh tác, đều có quyền vay vốn ngân hàng để mua hàng hóa, thiết bị và nguyên liệu cần thiết phục vụ công việc kinh doanh của mình.
Ngay trước đó, ngày 3-11, Chủ tịch Raul Castro ký sắc lệnh về mở cửa thị trường bất động sản để người dân nước này và người nước ngoài thường trú tại Cuba có thể mua bán và chuyển nhượng tự do quyền sở hữu nhà ở. Cuba ưu tiên phát triển dự án đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực du lịch, dầu khí, năng lượng và khai khoáng.
Cuba đang xem xét điều chỉnh luật lao động để mở rộng hơn nữa quyền lợi đối với lực lượng lao động gia tăng nhanh chóng trong lĩnh vực tư nhân. Hơn 350 nghìn người được cấp phép kinh doanh cá thể trong 181 loại ngành nghề và dịch vụ khác nhau.
Theo Bộ Lao động và An sinh Cuba, hôm 2-7, tính từ đầu năm 2012 đến nay, đã có thêm 25.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hoá và hành khách, cho thuê nhà, bán hàng rong...
Theo thống kê của Bộ Lao động và An sinh xã hội, hiện Cuba có gần 400.000 lao động trong lĩnh vực tư nhân về xây dựng. Con số này sẽ tăng lên 600.000 người vào cuối năm 2012. Chính phủ Cuba hy vọng lĩnh vực này sẽ đóng góp khoảng 50% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này.
Kết quả tích cực
Chính sách mới đang tạo ra hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội. Đời sống người dân đã được cải thiện đáng kể. Năm 2011, Cuba đạt tăng trưởng 2,7% trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm.
Theo số liệu chính thức được công bố hôm 4-6, thu nhập trung bình hàng tháng của người dân nước này đã tăng 17% trong 5 năm qua. Chính phủ Cuba đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2012 là 3,4%.
Trong lộ trình “cập nhật hóa” mô hình kinh tế hơn 1 năm qua, khuyến nông được đẩy mạnh, đất hoang được giao cho nông dân, bếp ăn tập thể giảm, giá thu mua nông sản tăng, giảm dần bao cấp của Nhà nước, từng bước dỡ bỏ việc áp dụng hệ thống đồng tiền kép… Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 100 nghìn hộ nông dân đã được giao 1,3 triệu ha đất hoang hóa để sản xuất và được phép bán sản phẩm ra thị trường.
Hàng nông sản tươi sống xuất hiện ngày càng phong phú tại các chợ dân sinh. Chính phủ giảm giá của 150 loại thiết bị và vật liệu nông nghiệp thiết yếu.
Hoạt động đối ngoại của Cuba cũng đang được triển khai sâu rộng với hàng loạt chuyến thăm, hàng loạt thoả thuận hợp tác được ký kết.
Ngày 30-5 vừa qua, tàu hỗ trợ Fort Rosalie của Hải quân Hoàng gia Anh đã cập cảng La Habana, thực hiện chuyến thăm Cuba 5 ngày để thúc đẩy quan hệ song phương và chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh chống buôn lậu ma túy ở biển Caribê.
Theo Lê PhươngTiền Phong
Số lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website