Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

HSBC: “Có một sự suy thoái rõ ràng tại các nền kinh tế mới nổi khổng lồ”

Thứ 4 11/07/2012 14h:12
HSBC: “Có một sự suy thoái rõ ràng tại các nền kinh tế mới nổi khổng lồ”
Tốc độ tăng trưởng của thị trường mới nổi trong quý II giảm do sản xuất yếu kém và tăng trưởng ngành dịch vụ dưới mức mong đợi.
Ngân hàng HSBC phối hợp cùng công ty Markit Economics giới thiệu Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Index - EMI) trong quý II/2012.

Chỉ số EMI cho thấy tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi trong quý II/2012 giảm nhẹ từ mức 53,6 điểm của quý I xuống còn 53 điểm, ảnh hưởng bởi ngành sản xuất dù cho ngành dịch vụ vẫn tăng trưởng vững chắc.

Nguồn: HSBC

Ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải mặc dù chậm hơn so với tốc độ của cùng kỳ năm ngoái.

Ngành sản xuất -  lĩnh vực lớn nhất kéo các hoạt động tăng trưởng vẫn đang ở mức thấp đáng kể so với mức độ tăng trưởng trước khủng hoảng, mặc dù đã có một sự cải thiện trong quý đầu tiên năm 2012. Đơn đặt hàng mới không tăng và các đơn đặt hàng xuất khẩu mới của ngành sản xuất lại giảm là những bằng chứng chứng tỏ những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt.

Trong số 4 thị trường mới nổi hàng đầu thuộc nhóm BRIC (bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), Brazil và Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với Ấn Độ và Nga. Tăng trưởng hoạt động của Brazil suy yếu nhưng vẫn thể hiện cái nhìn lạc quan hơn trong tương lai và Trung Quốc lại ghi nhận sự tăng trưởng khá khiêm tốn. 4 thị trường này cũng là nguyên nhân chính kìm hãm chỉ số hoạt động.

Trung Quốc là thị trường duy nhất trong bốn thị trường mới nổi ghi nhận sự suy giảm việc làm, với sự sụt giảm đầu tiên trong vòng 13 quý qua.

Do giá cả hàng hóa và dầu thô tiếp tục giảm, chỉ số EMI cho thấy sẽ có sự giảm nhẹ nữa về lạm phát giá cả đầu vào đối với các nhà sản xuất, mà họ đa phần đã chuyển bớt sang cho khách hàng chịu trong điều kiện nhu cầu còn yếu kém. Các nhà cung cấp dịch vụ, ngược lại, thấy một sự gia tăng mạnh hơn của giá đầu vào trong Quý I và tiếp tục đẩy giá bán lên cao, kéo dài giai đoạn chi phí cao hơn tới 12 quý.

Murat Ulgen, Trưởng nhóm kinh tế khu vực Trung và Đông Âu và khu vực châu Phi cận Sahara của ngân hàng HSBC cho biết: Trong quý này, có một sự suy thoái rõ ràng tại các nền kinh tế mới nổi khổng lồ, chủ yếu trong nhóm các nước BRIClàm trầm trọng hơn tốc độ tăng trưởng dưới mức mong đợi của các nền kinh tế mới nổi.

Đồng thời Murat cho rằng: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng giảm, các nền kinh tế mới nổi vẫn có khả năng phục hồi trong khi các nền kinh tế phát triển vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi thực sự."

Q. Nguyễn

Theo TTVN/HSBCSố lượt xem: 60
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website